Hình ảnh Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời chính thức từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vào tối ngày 18/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân đã đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài trong 2 ngày.

Trong sáng ngày 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nhật Bản cùng Phu nhân tại Phủ Chủ tịch.

Được biết, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide và lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên ngay sau khi nhậm chức. Điều đó cho thấy Nhật Bản hết sức coi trọng Việt Nam, là đối tác chiến lược sâu rộng của Tokyo kể từ năm 2014.

Ngay khi đoàn xe chở Thủ tướng Suga và Phu nhân vào đến Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã ra tận cửa xe ô tô đón, bắt tay, nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Nhật Bản cùng Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

Hình ảnh Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga trên bục danh dự

Trong tiếng nhạc chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Nhật Bản bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử quốc thiều hai nước. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Suga Yoshihide duyệt Đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Có mặt tại buổi lễ còn có lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, trong đó có Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản và các quan chức cấp cao khác. Sau nghi thức lễ đón, hai Thủ tướng đã giới thiệu và bắt tay các thành viên đoàn chính thức của mỗi nước.

Hình ảnh Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide 2

Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/10

Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm, thảo luận về các nội dung hợp tác hai nước, trong đó có chia sẻ, hỗ trợ nhau trong phòng chống đại dịch Covid-19; Thúc đẩy các biện pháp phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Theo kế hoạch sau hội đàm, hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp và đối tác hai nước trong các lĩnh vực: tư pháp, môi trường, phòng chống khủng bố, cảng biển, khu công nghiệp, khu thương mại, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn điện và y tế.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Suga sẽ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo: Việt Dũng/ TH