Hoãn xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng vì 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần

HĐXX "trùm" xăng giả Trịnh Sướng quyết định hoãn xử do một bị cáo 'bị động kinh', 2 bị cáo khác cùng nhiều người liên quan vắng mặt.

 

>>> Xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: 23 luật sư bảo vệ 39 bị cáo

>>> Những đại gia xăng dầu bị bắt: Phát 'dầu' Hải Phòng, Sơn 'sắt' xứ Thanh, Trịnh Sướng Sóc Trăng

Sáng ngày 12/2, "trùm" xăng giả Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng phạm khác ra xét xử sơ thẩm về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Theo đó, Trịnh Sướng được coi là bị cáo đứng đầu vụ án, "trùm" đường dây sản xuất, buôn bán hàng . Đây được coi là là vụ án sản xuất, buôn bán hàng trăm triệu lít xăng giả lớn nhất toàn quốc từ trước tới nay, số tiền thu lợi bất chính lên tới hàng trăm tỷ đồng. Hồ sơ vụ án phải dùng xe tải để vận chuyển vì quá nhiều.

Hoãn xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng vì 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần 001Phiên tòa xét xử sơ thẩm "trùm" xăng giả Trịnh Sướng và 38 đồng phạm bị hoãn

Theo kế hoạch, phiên tòa sơ thẩm xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm sẽ diễn ra trong 17 ngày, từ ngày 12 đến 29/1/2021. Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục tại tòa sáng nay, có 3 bị cáo vắng mặt. Trong đó:

Bị cáo Lê Châu Phước Hưng có đơn xin hoãn phiên tòa kèm theo giấy chứng nhận “bị động kinh hội chứng sau chấn động não” do Trung tâm pháp y Tâm thần TP Hồ Chí Minh cấp.

Bị cáo Lê Ngọc Lý xin xét xử vắng mặt vì sinh con, còn bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng vắng mặt không lý do. Ngoài ra, một số người làm chứng, luật sư cũng vắng mặt, không tới phiên xét xử.

Sau khi hội ý tại chỗ, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông và các luật sư có mặt tại tòa cho rằng việc các bị cáo vắng mặt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xét xử. Luật sư cho biết việc vắng mặt của bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần gửi đến tòa ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử một số bị cáo khác, do đó đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc này. Một luật sư khác đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên. HĐXX cho biết đã đã triệu tập bốn giám định viên tuy nhiên những người này có công tác.

Hoãn xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng vì 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần 002HĐXX tuyên hoãn phiên tòa xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng và 38 đồng phạm

Vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm, dời lịch xét xử sang thời gian khác, dự kiến sau dịp Tết Nguyên đán.

Theo nội dung cáo trạng, ngày 22/01/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện nguồn dung môi Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, trú tại tỉnh Đồng Nai. Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn tại TP Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành.

Hoãn xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng vì 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần 003"Trùm" xăng giả Trịnh Sướng

Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng xác định: Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan trú tại TP Hồ Chí Minh. Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng tại tỉnh Sóc Trăng và Đinh Chí Dũng tại TP Hồ Chí Minh....

Tiếp đó, vào ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Thu Hòa là Phó Giám đốc Công ty Phạm Sơn đã bán cho Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Ngọc Quan tổng cộng 22.825.500 lít dung môi các loại, với số tiền thanh toán hơn 292 tỉ đồng, thu lợi hơn 2,7 tỉ đồng. Nguyễn Ngọc Quan, Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng đã sử dụng dung môi, hóa chất mua của Hòa để sản xuất và bán ra thị trường 3.590.989 lít xăng giả, tương đương 71 tỉ đồng.

Đồng thời, cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 1/6/2018 đến 29/5/2019, Nguyễn Ngọc Quan đã mua vào 19.222.490 lít dung môi hóa chất các loại Solmix, Toluen với số tiền thanh toán hơn 238 tỉ đồng. Cụ thể: Mua của Nguyễn Thị Thu Hòa 1.381.920 lít dung môi các loại bán cho các cá nhân, tổ chức khác; sử dụng dung môi hóa chất, mua thêm xăng A95 và E5 ron 92 để trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ không ổn định, cho hợp chất màu công nghiệp Azo vào cho giống với xăng chính hãng bán ra thị trường tổng cộng 11.989.500 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 3,5 tỉ đồng, thu lợi trái pháp luật.

Mặt khác, trong khoảng thời gian từ ngày 12/6/2018 đến ngày 28/5/2019, Đinh Chí Dũng đã sản xuất 2.549.311 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 51 tỉ đồng, đã bán ra thị trường 2.260.464 lít xăng giả, thu về hơn 1,3 tỉ đồng. Để sản xuất xăng giả, Đinh Chí Dũng chỉ đạo cấp dưới tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất kích Ron với xăng và hợp chất màu Azo.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm đối tượng sản xuất và tiêu thụ xăng giả lớn nhất trong vụ án này là đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và thuộc cấp. Teo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2017 đến tháng 5/2019,  "trùm" Trịnh Sướng đã tổ chức sản xuất ra tổng cộng 137.123.654 lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Sướng thông qua hơn 360 cử hàng xăng dầu bán ra thị trường hơn 133.401.197 lít xăng giả thu lợi trái pháp luật với tổng số tiền là hơn 102 tỉ đồng.

Như vậy, tổng cộng đường dây của "trùm" xăng giả Trịnh Sướng đã có hơn 150 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hoan-xet-xu-trum-xang-gia-trinh-suong-vi-1-bi-cao-co-giay-chung-nhan-tam-than-595111.html

Theo: Petrotimes