Hơn 193.000 công nhân làm việc ở TP HCM không về quê ăn Tết Nguyên Đán

Do ảnh hưởng của Covid-19, thiên tai, hơn 193.000 công nhân quê ở miền Bắc, miền Trung sẽ ở lại TP HCM ăn Tết.

Theo thông tin được ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP HCM chia sẻ sáng 21/1. Năm nay, số công nhân ở lại TP HCM ăn Tết tăng lên 20% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nên nhiều công nhân không có việc, hoặc bị hoãn công việc nên đã về quê trong thời gian đó. Chưa kể thiên tai nặng nề xảy ra liên tiếp ở khu vực miền Trung trong năm 2020 cũng là lý do khiến cho số công nhân có quê ở miền Trung muốn ở lại kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết.

Hơn 193.000 công nhân làm việc ở TP HCM không về quê ăn Tết Nguyên Đán

Công nhân ở khu công nghiệp Tân Tạo đi chợ chiều

"Trung bình hàng năm có khoảng 50% công nhân ở lại ăn Tết. Nhưng năm nay số lượng có tăng cao hơn, do vậy các chương trình hỗ trợ của công đoàn dự kiến tăng gấp đôi để những người ở lại ăn Tết cảm thấy ấm lòng", ông Tuấn nói.

Năm nay, chi phí chăm lo Tết cho công nhân ở TP HCM dự kiến rơi vào khoảng 103 tỷ đồng bao gồm các phần quà, tiền mặt, vé xe, tàu, máy bay... Với những người ở lại, họ được chăm lo đời sống tinh thần bằng các chương trình văn nghệ tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Khu công nghiệp Tân Tạo (quận 7). Ngoài ra, các gian hàng có giá cả bình ổn, phiên chợ 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ trong dịp Tết.

Dự kiến vào ngày 28 Tết (tức 9/2 Dương lịch) hơn 500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng thiên tai sẽ được trao những phần quà, mỗi phần quá có trị giá 500.000 đồng tại Công viên Đầm Sen. Ngoài ra, UBND các quận huyện sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động địa phương tổ chức các hoạt động như đón giao thừa, nấu bánh chưng, trang trí cành đào, lì xì Tết... cho các khu trọ, xóm công nhân.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TP HCM, do ảnh hưởng của Covid-19 số lượng lao động của 1.560 doanh nghiệp còn 276.698 người, giảm 14.921 người. Mức thưởng Tết cao nhất là 566 triệu đồng, thấp nhất 4,4 triệu đồng, bình quân 8,5 triệu đồng. 133 doanh nghiệp gặp khó khăn trong thưởng Tết, 5 doanh nghiệp làm ăn thu lỗ không có thưởng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hon-193000-cong-nhan-lam-viec-o-tp-hcm-khong-ve-que-an-tet-nguyen-dan-596704.html

Theo: Petrotimes