Khởi tố 2 nghi phạm lừa đảo hơn 1 tỷ qua Facebook

Hai thanh niên lập nhiều tài khoản Facebook rồi đăng tin cho vay tiền để chiếm đoạt của các bị hại hơn 1 tỷ đồng.

Sáng 6/4, đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Phước Vĩnh (21 tuổi) và Nguyễn Văn Vĩnh (19 tuổi, cùng ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế) để điều tra về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2021, nhiều người dân tại huyện Đắk Mil (Đắk Nông) trình báo việc tài khoản Facebook bị kẻ gian chiếm đoạt để lừa đảo. Nhận được tin báo, Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra, xác định được Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh là nghi phạm gây ra những vụ việc trên.

Khởi tố 2 nghi phạm lừa đảo hơn 1 tỷ qua Facebook

Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh tại cơ quan công an. Ảnh: M.Q.

Ngày 25/3, công an bắt giữ 2 thanh niên này. Khám xét nơi ở của 2 nghi phạm, công an thu giữ một bộ máy vi tính, hàng chục thẻ ATM, điện thoại di động...

Theo thông tin điều tra ban đầu, tháng 9/2020, Phước Vĩnh và Văn Vĩnh có ý định chiếm đoạt tài sản nên đoạt quyền truy cập tài khoản Facebook của nhiều người. Sau đó, nhóm này nhắn tin qua Messenger để hỏi mượn tiền.

Ngoài thủ đoạn trên, 2 thanh niên này còn mua và tạo các tài khoản Facebook rồi sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để làm hình đại diện. Sau đó, 2 nghi phạm đăng các bài viết hỗ trợ cho vay tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng không cần thế chấp.

Khi nạn nhân cung cấp đầy đủ các thông tin, nhóm này yêu cầu người vay đóng tiền bảo hiểm, tiền lãi vào tài khoản của nghi phạm.

Công an xác định với thủ đoạn trên, 2 nghi phạm đã chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng của nhiều người ở các địa phương trong cả nước.

Copy link

https://zingnews.vn/khoi-to-2-nghi-pham-lua-dao-hon-1-ty-qua-facebook-post1201352.html

Theo: Zing News