Khởi tố nghệ nhân Mo Mường 'rởm', lừa bán bùa yêu thu về tiền tỷ

Giả mạo thầy Mo Mường có uy tín tại Hòa Bình, nhóm đối tượng lập ra hàng loạt trang Fanpage trên Facbook để lừa bán "Bùa yêu", thu về số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

>>> Hà Nội: 2 cán bộ công an bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

>>> Bắt khẩn cấp giám đốc Công ty Năm Tài về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 18/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng giả danh nghệ nhân Mo Mường bán bùa yêu về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bao gồm: Đinh Xuân Trường (SN 1988, trú tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội); Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh);  Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Phạm Công Binh (SN 1997, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Theo đó, ông Bùi Văn Minh (SN 1974, trú tại xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) chủ nhiệm câu lạc bộ hội Mo Mường phát hiện một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook giả danh ông Minh và hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã làm đơn tố giác lên công an tỉnh Hòa Bình. 

Khởi tố nghệ nhân Mo Mường 'rởm', lừa bán bùa yêu thu về tiền tỷ

Bị can Đinh Xuân trường tại cơ quan công an

Tiếp nhận thông tin vụ việc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh đối tượng cầm đầu đường dây giả mạo này là Đinh Xuân Trường. Đối tượng này cùng nhiều đồng phạm khác đã giả danh ông Bùi Văn Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền rất lớn. Theo điều tra bước đầu, các đối tượng thành lập nhóm như công ty trá hình có đầy đủ các bộ phận, phân công từng thành viên thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng có khoảng trên 20 người, được Trường trả lương hàng tháng. Đặc biệt trong đó còn có cả sinh viên đi làm thêm theo ca.

Sau quá trình điều tra, mới đây Đinh Xuân Trường đã bị bắt giữ cùng một số đồng phạm. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, khoảng tháng 3/2020, Trường lập nhiều trang Facebook như: “Bùa yêu Sơn Cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”… mục đích giả danh bán “Bùa yêu” nhưng không được thuận lợi. Đến tháng 4/2020, Trường tìm hiểu thì biết được ông Bùi Văn Minh là nghệ nhân Mo Mường có uy tín và được nhiều người biết đến nên đã thực hiện hành vi giả danh ông Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt đầu quá trình lừa đảo, Trường tải các thông tin, hình ảnh, video của ông Bùi Văn Minh từ mạng internet xuống và lập ra một số trang Fanpage đặt tên là "Bùa yêu xứ Mường, “Bùa yêu thầy Minh”… trên Facebook.

Sau đó, Trường giao nhiệm vụ cho Trần Quốc Đông, Lê Tất Đạt, Phạm Công Binh và một số đối tượng khác tải ảnh của ông Minh ở trên mạng rồi cắt, dán vào làm chứng minh nhân dân giả là nghệ nhân Mo Mường.

Với các trang Fanpage đã lập, Trường để số điện thoại của mình, khách hàng có nhu cầu cần bùa để níu kéo, hàn gắn tình cảm vợ chồng, người yêu… sẽ liên lạc qua số điện thoại trên hoặc liên lạc qua Zalo. Các loại bùa yêu có giá dao động từ dưới 1 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Khi khách hàng đồng ý mua, Trường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như: Tên, tuổi, địa chỉ, ngày, tháng, năm sinh… để đặt lễ. Tiếp đến, các đối tượng sẽ in các hình ảnh bùa yêu trên mạng ra cùng một số công cụ khác để tạo ra bùa giả chuyển đến tay khách hàng.

Được biết, với thủ đoạn trên Đinh Xuân Trường cùng các đồng phạm đã thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người ở các tỉnh thành khác nhau. Số tiền chúng chiếm đoạt được thông qua hành vi này là khoảng 2,7 tỷ đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/khoi-to-nghe-nhan-mo-muong-rom-lua-ban-bua-yeu-thu-ve-tien-ty-585980.html

Theo: Petrotimes