Không tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô nội địa

Thủ tướng đã phê duyệt đề xuất của Bộ Tài chính, qua đó không tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Cơ quan ANĐT: Yêu cầu người dùng bằng giả đại học Đông Đô trình báo

Hà Tĩnh: Xôn xao việc cắt điện cho cây 'khủng' đi qua

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112 được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về các loại phí, lệ phí trong nửa đầu năm 2021.

Theo đó, sẽ tiếp tục giảm 29 các loại phí, lệ phí cho đến hết ngày 30/6/2021 thay vì hết năm nay theo như quy định cũ. Tuy nhiên trong những loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm lại không bao gồm lệ phí trước bạ đối với các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nguyên nhân được lí giải là bởi, theo văn bản số 14246/BTC-CST báo cáo về việc thực hiện chính sách miễn giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp dưới tác động của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội địa chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích người tiêu dùng trong nước.

Không tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô nội địa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo tính toán sơ bộ, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã làm giảm thu ngân sách Nhà nước tới khoảng 3.700 tỷ đồng. Không những vậy, trong quá trình áp dụng, nhiều đơn vị như Đại sứ quán một số nước như Thái Lan, Indonesia và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCharm) đã có kiến nghị tới Bộ về vấn đề này, do mức giảm này khiến xe nội có lợi thế cạnh tranh áp đảo so với xe ngoại.

Như vậy, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn sẽ tiếp tục thực thi theo như Nghị định 70/2020/NĐ-CP, tức có nghĩa sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

Các loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm theo như Thông tư mới chủ yếu hỗ trợ các ngành nghề đầu tư, xây dụng; ngân hàng; hàng không; du lịch. Bộ Tài chính ước tính, các loại phí, lệ phí được giảm sẽ làm thâm hụt ngân sách Nhà nước khoảng 1.000 tỷ đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/khong-tiep-tuc-giam-50-le-phi-truoc-ba-doi-voi-o-to-noi-dia-592902.html

Theo: Petrotimes