Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường

Chứng kiến cảnh hoang tàn ở Nâm N’giang, Đắk Nông nhiều người không khỏi choáng váng bởi cách đây 3 năm, đây từng là xã giàu nhất Việt Nam, biệt thự xây đầy làng.

>>> Phú Thọ: Khởi tố 4 cán bộ quản lý thị trường

>>> Bàng hoàng phát hiện thi thể người đàn ông rơi từ tầng 15 chung cư Linh Đàm xuống đất

Từng nổi tiếng là địa phương giàu nhất cả nước, xã Nâm N’giang được xem là thủ phủ của hồ tiêu, ngôi làng có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, người dân mua 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Thế nhưng sau 3 năm kể từ khi sở hữu danh hiệu "xã giàu nhất Việt Nam", đến nay nhiều người sốc bởi khung cảnh hoang tàn, ảm đạm khác hẳn ngày xưa.

Xã giàu nhất Việt Nam nổi lên nhờ hồ tiêu

Cách đây 3 năm, theo thống kê Nâm N’giang là xã có số lượng diện tích hồ tiêu lên đến hàng trăm hecta và là nơi có diện tích hồ tiêu nhiều nhất Đắk Nông. Tại thời điểm đó, giá hồ tiêu lên mức trên dưới 200.000 đồng/kg, đời sống người dân nơi đây vô cùng sung túc.

Kinh tế phát triển, người dân giàu có, hàng chục biệt thự tiền tỷ mọc lên như nấm sau mưa, cả làng đua nhau đi học lái xe, hầu hết nhà nào cũng có ô tô. Ở thời đó, xã Nâm N’giang không có nhà nghèo, những nhà ít diện tích hồ tiêu cũng mua được xe 300 - 500 triệu đồng, nhà nhiều tiền hơn thì mua xe tiền tỷ trở lên.

Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường 001

Người dân Nâm N’giang giàu lên nhờ hồ tiêu tăng giá

Đi kèm với đó, các dịch vụ vui chơi giải trí mọc lên ngày càng nhiều, trung tâm thương mại, khu buôn bán vô cùng sầm uất. Lúc đó, không chỉ là xã giàu nhất Việt Nam, người ta ví trung tâm xã Nâm N’giang giống một thị tứ cấp huyện.

Theo lời của người dân địa phương sống gần trung tâm xã Nâm N’giang kể lại, thời hoàng kim của hồ tiêu, được mùa lại được giá, người dân Nâm N’giang cho con đi học các trường ở thành phố lớn. Nhà nào cũng xây nhà lầu, mua ô tô và thường xuyên đi ăn uống quán xá khiến nhiều người ghen tỵ.

Trở thành làng hoang tàn khi hồ tiêu rớt giá

Thế nhưng, 2 năm trở lại đây giá hồ tiêu xuống thê thảm chỉ còn trên dưới 50.000 đồng/kg, nhiều người dân Nâm N’giang bỗng chốc tay trắng trước sự sững sờ của nhiều người. Lúc này, nhiều nhà lầu, biệt thự treo biển bán mà chẳng ai buồn ngó ngàng. Nhiều người bị xiết nhà vì không còn khả năng trả nợ. Thậm chí, có những biệt thự tiền tỷ sắp hoàn thành phải ngừng lại, gia chủ cũng bỏ đi luôn.

Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường 002

Những biệt thự rao bán không ai hỏi mua

Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường 003

Không chỉ các căn biệt thự, các cửa hàng, dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí đóng cửa im lìm; chợ trung tâm vắng vẻ, thê lương, ảm đạm không còn cảnh giao dịch, buôn bán nhộn nhịp như trước.

Theo lời của người dân sống gần khu vực xã Nâm N’giang, nguyên nhân chủ yếu khiến người dân Nâm N’giang đang là tỷ phú bỗng rơi vào cảnh “tay trắng” là khi được mùa tiêu, họ bị cuốn theo “cơn lốc” vay ngân hàng để tái đầu tư hoặc xây nhà cửa, mua xe ô tô. Khi tiêu xuống giá thảm hại, họ không còn khả năng trả nợ.

Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường 004

Chợ cũng đóng cửa thành khu bỏ hoang

Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường 005

Các dịch vụ giải trí ăn theo cũng đóng cửa im lìm.

Được biết, sau khi hồ tiêu rớt giá, hiện nay rất nhiều thanh niên ở Nâm N’giang này đã bỏ xứ, tìm đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai hay về TP.HCM làm công nhân trong các khu công nghiệp.

Một chủ tiệm may quần áo gần chợ trung tâm xã cho biết: “Cách đây 3 năm, khi giá hồ tiêu lên cao, các cửa hàng ăn uống hay cắt tóc, làm đẹp còn sống được thoải mái. Từ khi xuống giá chạm đáy không còn khách hàng nữa, họ đã trả lại mặt bằng và rời đi trong lặng lẽ”.

Khung cảnh hoang tàn khó tin sau 3 năm của xã giàu nhất nước, dân làng từng sắm 300 ô tô để chật đường 006

Căn nhà xây dở đành bỏ không vì gia chủ không còn tiền làm tiếp

Trao đổi về tình hình thực tế tại địa phương, ông Nguyễn Minh Sang, Bí thư xã Nâm N’giang chia sẻ, thực trạng tiêu rớt giá đã làm cho bà con khó khăn là đúng, hiện khoảng 70% thanh niên trong xã đến độ tuổi lao động đã đi kiếm việc làm ở các thành phố lớn.

Vị Bí thư hồi tưởng, cách đây 2 năm, khi tiêu đang lên giá, thống kê trong toàn xã Nâm N’giang có tới hơn 300 chiếc ô tô, đến nay chỉ còn khoảng 120 chiếc.

Nhớ về những hình ảnh sầm uất tấp nập mới vài năm trước mà buồn, ông Sang ngậm ngùi chia sẻ: “Bà con khi đó “đếm cua trong lỗ”, thấy tiêu lên giá cứ thế tới các hãng ô tô lấy xe về chạy đầy đường, xây nhà lầu tiền tỷ, mở rộng diện tích hồ tiêu và đinh ninh mùa sau sẽ trả hết nợ. Nhưng mọi việc không như dự tính”.

Cách đây 3 năm, Nâm N’giang là xã giàu nhất tỉnh Đắk Nông và giàu nhất Việt Nam, thế nhưng hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo vẫn khá cao. Ông Sang cho biết: “Hiện nay chính quyền địa phương đang thực hiện mô hình “5 trong 1”, tức là 5 đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo. Sau một thời gian áp dụng mô hình này, thống kê cho thấy hộ nghèo ở địa phương đã giảm rõ rệt”.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/khung-canh-hoang-tan-kho-tin-sau-3-nam-cua-xa-giau-nhat-nuoc-dan-lang-tung-sam-300-o-to-de-chat-duong-594134.html

Theo: Petrotimes