Kỳ lạ đề xuất 'cho du khách bỏ mặc áo phao khi đi tàu thủy vì vướng víu'

Chủ tịch Chi hội Vận chuyển du lịch đường thủy nội địa Đà Nẵng đề xuất bỏ quy định mặc áo phao để khách khỏi vướng víu, nóng nực khi tham quan du lịch đường thủy.

Ngày 1/4, Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng năm 2021”.

Tại đây, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng các chủ tịch hiệp hội, doanh nghiệp du lịch cùng ngồi lại để tháo gỡ khó khăn, giúp ngành du lịch Đà Nẵng khôi phục và phát triển trong năm 2021.

Đóng góp ý kiến, ông Đặng Hòa, Chủ tịch Chi hội Vận chuyển du lịch đường thủy nội địa Đà Nẵng đề nghị thành phố “cởi trói” cho một số quy định mà theo ông là “không còn phù hợp” như việc bắt buộc du khách phải mặc áo phao khi lên tàu.

Kỳ lạ đề xuất 'cho du khách bỏ mặc áo phao khi đi tàu thủy vì vướng víu' 001

Ông Đặng Hòa, Chủ tịch Chi hội Vận chuyển du lịch đường thủy nội địa Đà Nẵng.

Quy định mặc áo phao thì đúng rồi, nhưng mà về mùa hè, mặc áo phao mà ăn uống này kia thì khách vô cùng bức bối. Cho nên, chúng tôi đề nghị thay vì mặc áo phao suốt trên hành trình thì để áo phao gần bên cạnh đó để sử dụng mà thôi”, ông Hòa đề xuất.

Trước đề xuất trên, ông Lê Thành Hưng, Phó Giám đốc Sở GT-VT TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã họp rất nhiều lần về quy định bắt buộc khách mặc áo phao khi lên tàu.

Trước đây, UBND TP Đà Nẵng đã giao các ban, ngành nghiên cứu lại mẫu áo phao cho hợp lý. Nhưng sau khi đưa ra một số mẫu, chi phí quá cao nên các doanh nghiệp đầu tư phao không hiệu quả. Tuy nhiên, về vấn đề an toàn thì phải duy trì việc mặc áo phao. Sau này, nếu nghiên cứu loại áo phao thuận tiện hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra, Sở GT-VT sẽ hỗ trợ theo hướng phù hợp nhất. Yêu cầu cốt lõi đặt ra vẫn là đảm bảo toàn khi giao thông đường thủy”, ông Hưng khẳng định.

Sau khi đại diện Sở GT-VT TP Đà Nẵng giải thích, Chủ tịch Chi hội Vận chuyển du lịch đường thủy nội địa Đà Nẵng tiếp tục phản bác: “Theo thông báo của Bộ GT-VT, Nghị định 15 chỉ bắt buộc các chuyến đò ngang sông Hàn mới phải mặc áo phao, còn tuyến tàu du lịch thì không có. Tôi không biết thành phố dựa vào đâu mà ra quyết định đó. Theo tôi nghĩ chỉ cần để áo phao bên cạnh là đã an toàn rồi!”.

Về quy định mặc áo phao, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng đã có một bài học rất đau đớn vào năm 2016 khi chìm tàu Thảo Vân 2.

Do vậy, chúng ta vẫn phải tuân thủ quy định an toàn tính mạng của hành khách là trên hết. Khi xảy ra, phải xử lý hậu quả để lại rất phức tạp”, ông Minh nói.

Kỳ lạ đề xuất 'cho du khách bỏ mặc áo phao khi đi tàu thủy vì vướng víu' 002

Du khách mặc áo phao khi trải nghiệm tour ngắm cảnh sông Hàn về đêm.

Đồng quan điểm, ông Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Quỹ xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng cho rằng, quan trọng nhất là sinh mạng con người.

Chúng ta làm gì cũng phải phục vụ nhân dân. Kinh doanh dịch vụ gì cũng phải đặt an toàn lên hàng đầu”, ông Dũng khẳng định.

Copy link

https://vtc.vn/ky-la-de-xuat-cho-du-khach-bo-mac-ao-phao-khi-di-tau-thuy-vi-vuong-viu-ar604325.html

Theo: VTC News