Kỷ luật thêm 2 cán bộ trong vụ bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm

Thêm 2 cán bộ ở Trung tâm Y tế huyên Chương Mỹ bị đình chỉ công tác liên quan tới vụ bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm.

>>> Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm

>>> >>> Quảng Ninh: 5 F1 của bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính lần 1

Liên quan đến trường hợp du học sinh dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly về Hạ Long, chiều ngày 7/1, ông Trần Văn Chung - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ do có liên quan đến vụ bệnh nhân 1.498 (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ về Việt Nam rời khỏi khu cách ly trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, cơ quan chức năng đang tiếp tục xem xét hình thức kỷ luật với các cá nhân có liên quan.

Trước đó, cũng liên quan tới trường hợp bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, chiều ngày 5/1 Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng, người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về địa phương dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Kỷ luật thêm 2 cán bộ trong vụ bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm

Bên cạnh đó, liên quan tới trường hợp du học sinh dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly trở về thành phố Hạ Long sau 14 ngày cách ly tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, kết quả dương tính được trả cho trường hợp này lúc 20h20 tối 4/1 (ngày thứ 15 từ khi ca này nhập cảnh). 

Trong khi đó, lúc có kết quả xét nghiệm dương tính, du học sinh này đã được gia đình đón bằng xe riêng về nhà ở Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là kết quả xét nghiệm lần 2 trong thời gian cách ly tập trung. Lần xét nghiệm thực hiện hôm 23/12 (2 ngày sau khi vào khu cách ly), cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, CDC Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1/2021. Ngày 5/1, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội). 

Tính đến thời điểm hiện tại, 5 trường hợp được xác định là F1 của bệnh nhân 1498 (người trong nhà bệnh nhân gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về) đã được cách ly tập trung, hiện cả 5 F1 này có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội), lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với nam thanh niên là du học sinh dương tính với Covid-19 ở Hạ Long. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ky-luat-them-2-can-bo-trong-vu-benh-nhan-covid-19-ve-ha-long-khi-chua-co-ket-qua-xet-nghiem-594373.html

Theo: Petrotimes