Kyrgyzstan tuyên bố kết quả bầu cử quốc hội không hợp lệ

Ủy ban bầu cử Trung ương của Kyrgyzstan vừa tuyên bố kết quả bầu cử quốc hội ở quốc gia này không hợp lệ.

Ít nhất 590 người bị thương trong cuộc bạo loạn ở thủ đô của Kyrgyzstan

Người dân Beirut bạo loạn sau vụ nổ ở Lebanon

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Kyrgyzstan đang ngày càng lan rộng, Ủy ban Bầu cử Trung ương của Kyrgyzstan đã tuyên bố kết quả của cuộc bầu cử này là không hợp lệ.

Cụ thể, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Kyrgyzstan đã bỏ phiếu kín và nhận được 12 phiếu đồng ý không công nhận kết quả của cuộc bầu cử này, bà Gulnara Jurabaeva, thành viên của ủy ban bầu cử ngay sau đó đã đưa thông tin này lên trang Facebook cá nhân của mình.

Kyrgyzstan tuyên bố kết quả bầu cử quốc hội không hợp lệ

Cuộc bầu cử trước đó được diễn ra vào ngày 4/10, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu theo truyền thông Kyrgyzstan công bố là 56,5%. Kết quả sơ bộ cho thấy có bốn đảng đã trúng cử vào Quốc hội, các đảng còn lại do không vượt qua ngưỡng 7% số lượng phiếu bầu nên không có ghế trong Quốc hội nước này.

Ngay khi có kết quả kiểm phiếu vào hôm thứ hai vừa rồi, hàng nghìn người đã tụ tập ở Quảng trường Trung tâm tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan. Những người biểu tình này ủng hộ các đảng phái đã "trượt" trong cuộc bầu cử vừa rồi, yêu cầu hủy kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại để bầu cơ quan lập pháp của nước cộng hòa. Trước nỗ lực giải tán đám đông của lực lượng an ninh, đụng độ đã xảy ra. Người biểu tình sau đó đã xông vào chiếm tòa nhà chính phủ, giải phóng cho cựu Thủ tướng Kyrgyzstan là ông Jantoro Satybaldiev.

Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến 590 người bị thương, trong đó có 150 người phải nhập viện và một người thiệt mạng.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik