Lí giải nhiều người Việt sang Nhật test nhanh dương tính Covid-19

Theo các chuyên gia Y tế, cách test nhanh qua nước bọt ở sân bay có độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu không cao bằng, dẫn đến tỷ lệ dương tính Covid-19 cao.

Phát hiện một người đi từ Hà Nội sang Nhật dương tính Covid-19

Chú rể dương tính với Covid-19, 200 khách mời sợ tái mặt

Chỉ trong một tháng vừa qua, đã có tổng cộng 11 trường hợp người Việt Nam xuất cảnh sang Nhật có kết quả dương tính với Covid-19. Trong số đó có một chuyên gia Nhật ở Hải Phòng và thanh niên Quốc Oai, Hà Nội, nhập cảnh qua sân bay Narita và Haneda.

Trong số này 10 người Việt Nam sử dụng test nhanh, chuyên gia Nhật test PCR. Trong số test nhanh, 9 người đã có kết quả âm tính khi làm lại bằng PCR, những người còn lại đang chờ kết quả lần test tiếp theo.

Kể từ ngày 18/9, các chuyến bay từ Việt Nam tới Nhật Bản đã được khai thác trở lại, nhưng khi tới sân bay tất cả hành khách đều phải tiến hành test nhanh qua nước bọt. Không những vậy, mỗi người sang Nhật đều phải có giấy chứng nhận kiểm tra PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam, theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Lí giải nhiều người Việt sang Nhật test nhanh dương tính Covid-19

Ảnh minh họa

Cũng liên quan tới sự việc, CDC Hà Nội thông tin, những người tiếp xúc gần (F1) với 9 người nói trên cũng âm tính nCoV sau ít nhất hai lần xét nghiệm bằng PCR và không có biểu hiện bệnh sau khi cách ly đủ 14 ngày.

Nói về tỉ lệ test nhanh dương tính cao, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế lí giải, test nhanh phía Nhật Bản sử dụng có độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu không cao bằng nên gây tỷ lệ dương tính cao.

"Xét nghiệm kháng nguyên thường sử dụng để sàng lọc, với nguyên lý là độ nhạy càng cao càng tốt, tránh âm tính giả, tránh để lọt lưới ca mắc. Vì vậy, mọi người không cần quá hoang mang khi có xét nghiệm nhanh dương tính." - ông Hạnh cho biết

Tuy vậy, chưa có lời giải thích cho trường hợp của người đàn ông Nhật Bản từ Hải Phòng đến Nhật ngày 5/10. Ông này có kết quả dương tính nCoV khi xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại sân bay ở Osaka. Các biện pháp chống dịch vẫn được gấp rút triển khai, trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo của người này. Đến sáng nay, 152 người trong tổng số 174 trường hợp F1 đã âm tính với Covid-19.

Về phía Nhật Bản, cơ quan chức năng tại đây cho rằng, xét nghiệm nước bọt là hình thức chẩn đoán an toàn, đơn giản và kinh tế hơn PCR. Do đó hình thức này được áp dụng tại các sân bay quốc tế lớn như Narita, Haneda và Osaka.

Theo: Việt Dũng/ TH