Lời kể của nạn nhân trở về từ thủy điện Rào Trăng 3

5 người bị thương trong vụ thủy điện Rào Trăng 3 đang được điều trị tại Bệnh viện Bình Điền - Thừa Thiên Huế đã kể lại giờ phút kinh hoàng khi núi sạt lở.

>>> Thủy điện Rào Trăng 3: Đã thấy 12 thi thể tại trạm kiểm lâm 67, có cả Thiếu tướng Nguyễn Văn Man

>>> Thủy điện Rào Trăng 3: Dùng thiết bị tầm nhiệt tìm kiếm người mất tích

>>> Tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3: Nhà điều hành bị hàng ngàn khối đất đá vùi lấp

Sáng ngày 15/10, các công nhân thoát nạn trong vụ thủy điện Rào Trăng 3 đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) chăm sóc tích cực sau khi trở về từ vụ sạt lở khiến tất thảy đều kinh hoàng. 

Lời kể của nạn nhân trở về từ thủy điện Rào Trăng 3 1

Kể lại những ngày tháng gần kề với cái chết khi thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở, anh Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị) kể: Nhiều ngày trước lúc gặp nạn, tại thủy điện Rào Trăng 3 mưa liên tục như trút nước. Để đảm bảo cho mọi người, các cán bộ, công nhân chia nhau thành nhiều tốp trú ẩn trong nhà kỹ thuật và một số lán trại nơi đồi núi.

Đêm 11 rạng sáng 12/10, khi anh Thoàn và 6 công nhân khác ngủ trong lán trại ven núi, bỗng nghe một tiếng nổ lớn. Chỉ trong chốc lát, hàng ngàn tấn bùn đá khắp nơi đổ về.

Người công nhân kể: “Đất đá đổ ập xuống, đè bẹp hết. Bọn tôi phải men theo khe suối, tháo chạy đến nơi an toàn hơn. Chạy lên quả đồi không bị sạt lở, mấy anh em đứng đó suốt đêm đến sáng. Anh em thay nhau cõng một người bị thương từ nửa đêm đến sáng. Bên dưới nước ngập đến gối.

Sau đó, chúng tôi vừa đi bộ, vừa được một xuồng cứu hộ của kiểm lâm đưa từ Rào Trăng 3 qua Rào Trăng 4. Từ đó, có ghe cứu hộ đưa chúng tôi ra ngoài, rồi lên xe vào viện cấp cứu”.

Lời kể của nạn nhân trở về từ thủy điện Rào Trăng 3 2

Anh Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị) đang được điều trị tại bệnh viện sau khi trở về từ thủy điện Rào Trăng 3

Còn ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê tỉnh Quảng Trị) bị nặng nhất, chỉ nhớ lại: “Khi trận lũ quét ập xuống, rất nhiều đất đá và thân cây rừng đè qua cơ thể tôi. Tôi được các anh em nhóm Hồ Văn Thoàn giúp và đến Rào Trăng 4 an toàn”.

Được biết, trong nhóm công nhân có anh Hồ Văn Triều (25 tuổi) bị bong gân không thể đi được. 7 người nhóm Thoàn thay phiên nhau cõng ông Minh và Triều vượt qua nhiều quãng đường rừng rất khó khăn. May mắn có vài gói mì tôm sống, mọi người chia nhau ăn để cứu đói.

Lời kể của nạn nhân trở về từ thủy điện Rào Trăng 3 3

Ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê tỉnh Quảng Trị)

Sau khi trải qua muôn vàn gian khổ, vượt núi, băng rừng nhóm công nhân đến thủy điện Rào Trăng 4 và đoàn đã được cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cứu thoát vào sáng 14/10.

Kể lại những ngày giành giật sự sống với thiên tai, anh Lê Thành Vũ, 39 tuổi, quê Gia Lai kể lại thời điểm xảy ra vụ việc là rạng sáng 12/10: "Tôi đang ở lán khác thì bỗng thấy đất từ núi sạt xuống và cuốn trôi cả nhà điều hành, trong đó có 17 công nhân. Tôi cùng nhiều anh em khác sau đó đã tháo chạy ra khỏi thủy điện, băng suối, đất lở để về thủy điện Rào Trăng 4".

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, hiện bệnh viện đang điều trị cho 5 nạn nhân là công nhân của thủy điện Rào Trăng 3 là Nguyễn Thanh Quốc, Hồ Văn Diêu, Hồ Văn Thoàn, Nguyễn Đình Minh và Hồ Văn Triều. Sức khỏe các công nhân đang ổn định.

Theo: QT/Tổng hợp