Mẹ chồng và con dâu vướng vòng lao lý chỉ vì chữ viết xấu

Bà Liệu đã khiến con dâu cũng vướng lao lý vì dính vào đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài do chồng bà Liệu cầm đầu.

Khởi tố nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM

Hưng Yên: Ông ngoại chém cháu rồi nhảy lầu tự tử

Mới đây, phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đoàn Thị Liệu (SN 1973) và Ngô Thị Hồng Hạnh (SN 1995), cùng trú xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Được biết, h ai bị cáo là mắt xích trong đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép do Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972) – chồng của Liệu cầm đầu, hiện đang ở Samoa. 

Cụ thể, hồ sơ của VKS cho biết, vào tháng 10/2019, Tuấn được một số người liên hệ, nhờ đưa ra nước ngoài làm việc, kiếm tiền. Tuấn nói với các lao động đến nhà mình, gặp vợ để bàn bạc cụ thể. Tại nhà Liệu, người phụ nữ này đã gọi điện để các lao động nói chuyện trực tiếp với Tuấn. 

Trước lời tư vấn của Tuấn, các lao động đã đồng ý đi New Zealand. Theo hướng dẫn của Tuấn, 6 lao động đã nộp hơn 930 triệu đồng và hồ sơ cho Đoàn Thị Liệu. Số tiền trên Liệu đã chuyển ra nước ngoài cho chồng. Quá trình nhận tiền của các lao động, do mắt mờ, chữ xấu nên Liệu đã nhờ con dâu là Ngô Thị Hồng Hạnh viết biên nhận và ký xác nhận.

Mẹ chồng và con dâu vướng vòng lao lý chỉ vì chữ viết xấu

Hai bị cáo tại tòa

Sau thời gian chờ đợi, Tuấn thông báo đã có lịch bay, đồng thời đặt vé máy bay cho các lao động sang Samoa (chứ không phải New Zealand như cam kết). Tuấn liên lạc với vợ thanh toán tiền vé máy bay, tiếp nhận thư mời làm việc thông qua ứng dụng Messenger in ra cho các lao động. Do Liệu không thông thạo việc sử dụng Internet nên tiếp tục nhờ con dâu xử lý. 

Cơ quan điều tra xác định, Đoàn Thị Liệu biết Tuấn không có chức năng đưa người đi lao động nhưng đã giúp sức cho chồng nhận tiền, hồ sơ, in thư mời cho 6 lao động…. Ngô Thị Hồng Hạnh là người đã giúp sức cho Tuấn và Liệu thực hiện việc kiểm đếm tiền, viết giấy cam kết….Riêng đối với Nguyễn Văn Tuấn, cơ quan điều tra công an Nghệ An đã truy tố bị cáo và phát lệnh truy nã.

Trước tòa, bà Liệu khai rằng, chỉ làm theo hướng dẫn của chồng, do mắt mờ, chữ xấu nên đã nhờ con dâu viết hộ. Bị cáo Hạnh khai chỉ giúp mẹ kiểm đếm tiền, viết giấy xác nhận chứ không biết việc đưa lao động đi nước ngoài.

Xét thấy hành vi của hai bị cáo ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín của đất nước nên cần xử lý nghiêm, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Đoàn Thị Liệu 42 tháng tù giam, bị cáo Ngô Thị Hồng Hạnh 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/me-chong-va-con-dau-vuong-vong-lao-ly-chi-vi-chu-viet-xau-602647.html

Theo: Petrotimes