Miền Trung chuẩn bị có lũ chồng lũ, bão chồng bão

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn, các tỉnh miền Trung trong 10 ngày tới có thể có 2 cơn áp thấp nhiệt đới nữa.

Lũ miền Trung làm 5 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà ngập sâu trong nước

Nhiều hồ thủy điện ở Quảng Nam phải xả lũ do mưa ngập

Trong chiều ngày 10/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã thông báo về những hình thái thời tiết, thiên tai đặc biệt nguy hiểm như lũ, áp thấp nhiệt đới, bão có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung trong khoảng 10 ngày tới.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, tính đến chiều nay, cơn áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định khoảng 450-550km.

"Cơn áp thấp nhiệt đới, bão này kết hợp với gió mùa đông bắc, địa hình chắn gió của khu vực Trung Bộ sẽ gây ra một đợt mưa rất to cho các tỉnh Trung Bộ.

Trong đêm 10-10 và 11-10 sẽ là cao điểm mưa lớn khi có sự kết hợp từ cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành lên thành bão", ông Lâm nói. Đặc biệt, với thực tế nhiều khu vực đang bị ngập lụt, khi mưa lớn tiếp tục xảy ra kèm theo áp thấp nhiệt đới, bão đổ bộ vào sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ tổn thương cao với khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. 

Chúng tôi rất mong được chuyển tải những thông tin dự báo kịp thời để địa phương chủ động ứng phó." - ông Lâm cho biết

Không những vậy, trong khoảng thời gian từ 5-10 ngày tới, có khả năng xuất hiện thêm cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nữa ở khu vực biển Đông.

Miền Trung chuẩn bị có lũ chồng lũ, bão chồng bão

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

"Ngoài cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đã xuất hiện, cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai tới đây cũng có khả năng mạnh lên thành bão, cơn này này có hướng di chuyển hướng vào khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ.

Cơn áp thấp thứ hai sẽ chịu sự chi phối rất lớn từ đợt không khí lạnh trong các ngày 14 và 15/10. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát, sẽ có thông tin dự báo sớm nhất về những diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai này.

Không những vậy, trong khoảng từ 15-20/10 lại có khả năng có thêm một cơn áp thấp nhiệt đới, bão nữa hình thành ở khu vực biển Đông. Đồng nghĩa với việc áp thấp nhiệt đới, bão hình thành dồn dập, liên tục trong những ngày tới. Nếu có hình thành, cơn áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ di chuyển vào khu vực phía Nam, Nam Trung Bộ. 

Lý do là khoảng ngày 17 và 18/10 đang dự báo sẽ có tiếp một đợt không khí lạnh nữa, nên khả năng cơn áp thấp nhiệt đới thứ ba nếu có ảnh hưởng hưởng tới khu vực phía Bắc là ít, mà khả năng ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ nhiều hơn." - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin

Cũng theo ông Lâm, trong 2 tuần tới, với những hình thế thời tiết, thiên tai ảnh hưởng liên tiếp, mưa lớn chưa có dấu hiệu chấm dứt ở khu vực miền Trung.

Theo: Việt Dũng/ TH