Mưa lũ ở miền Trung: 11 người chết và mất tích, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học

Tính đến chiều ngày 8/10 do ảnh hưởng của mưa lũ ở miền Trung, 11 người chết và mất tích, nhiều nơi sạt lở, ngập lụt khiến hàng ngàn học sinh phải nghỉ học.

>>> Chùm ảnh phố cổ Hội An chìm trong nước lũ, nhiều tuyến phố bị chia cắt

>>> Nội dung Công điện khẩn của Thủ tướng về đối phó mưa lũ ở miền Trung

>>> Mưa lớn ở Quảng Trị, nhiều xã bị cô lập, nhà dân ngập tận nóc

Những ngày gần đây, tình hình mưa lũ ở miền Trung đang khiến nhiều người quan tâm, đặc biệt khi tình trạng ngập lụt, sạt lở diễn ra tại nhiều tỉnh thành. Tính đến 17h ngày 8/10 mưa lũ tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung đã làm 11 người chết, mất tích; 37 xã bị ngập lụt, chia cắt… Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh đã khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân…

Cụ thể, theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai, từ ngày 6 và đến 16h ngày 8/10, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung xảy ra mưa rất to, lượng mưa phổ biến 400-600mm. Đặc biệt tại các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có lượng mưa 700-900mm… mưa lớn gây lũ quét, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Ngoài khiến 11 người chết và mất tích, lũ quét, sạt lở đất còn làm 27 tàu thuyền bị chìm, 37 xã thuộc các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và một số tuyến giao thông bị ngập sâu, chia cắt khu dân cư...

Mưa lũ ở miền Trung: 11 người chết và mất tích, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học 1

Tại Hà Tĩnh, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, hiện một số xã đã bị nước lũ bao vây nên trong ngày mai (9/10), hơn 23.000 học sinh từ Mầm Non đến Trung học cơ sở sẽ phải nghỉ học. Được biết, trong ngày 8/9, toàn huyện đã có hơn 2.000 học sinh nghỉ học.

Ông Hùng cho biết: “Hơn 23.000 học sinh nghỉ học vào ngày mai nhằm đảm bảo an toàn cho các em trong tình hình mưa bão. Sau khi nước rút, các trường sẽ vệ sinh sạch sẽ để đón học sinh trở lại. Công tác dạy bù sẽ được bố trí phù hợp”

Đồng thời, Trưởng phòng GD&ĐT Hương Khê cũng cho biết, nếu trong ngày mai tình hình mưa lũ còn tiếp tục thì rất có thể gần 3.000 học sinh THPT, trường nội trú, các cơ sở giáo dục trên địa bàn cũng phải nghỉ học.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến ngày 10/10, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục xảy ra mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi cao hơn 400mm. Trong đó các tỉnh: Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi cao hơn 100mm... Sau ngày 11/10, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ tiếp tục xảy ra đợt mưa to, kéo dài trong nhiều ngày…

Mưa lũ ở miền Trung: 11 người chết và mất tích, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học 2

Ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố miền Trung tập trung rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, nhất là tại các vùng thấp trũng, ven sông suối, những hộ không bảo đảm an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ phải di dời, không để người dân thiếu đói, rét...

Mưa lũ ở miền Trung: 11 người chết và mất tích, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học 3

Được biết, tính đến chiều ngày 8/10 các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung đã huy động lực lượng tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, mất tích.

Cụ thể, tại các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã di dời, sơ tán 3.250 hộ dân, với 10.994 người từ khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung đã bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người dân đi qua các khu vực thường xuyên bị ngập sâu, chảy xiết; lên phương án cho học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài…

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp