Nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú đối diện với mức án nào?

Luật sư nhận định, vụ cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú là một vụ cướp táo tợn tuy nhiên cũng khôi hài và có phẩn ngây thơ của nữ nghi phạml

>>> Nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú lên kế hoạch như thế nào?

>>> Lý lịch gây choáng của nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú

>>> Nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú: Thay đổi diện mạo 3 lần để trốn công an

Vụ cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú - chi nhánh Trương Vĩnh Ký (đường Trương Vĩnh Ký, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM) xảy ra vào ngày 10/10 vẫn còn khiến dư luận xôn xao dù nữ nghi phạm đã bị bắt giữ. Ngày 11/10, Công an TP HCM đã lấy lời khai Phùng Thị Thắng, 24 tuổi, quê Bắc Giang - nghi phạm gây ra vụ cướp trên.

Cụ thể, theo lời khai của nghi phạm, Phùng Thị Thắng vào TP HCM. làm ăn, lập nghiệp với mong muốn làm giàu nơi đất khách, Thắng bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và tham gia các chương trình truyền hình thực tế để khởi nghiệp nhưng không thành công. Để trang trải nợ nần, Thắng nghĩ đến việc đi cướp tài sản ngân hàng để trả nợ. 

Nữ nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú đã lên kế hoạch, mua các vật dụng như bình gas, dây điện, đèn nháy, xăng, dụng cụ khò lửa... để chuẩn bị cho việc đi cướp. Thắng thiết kế những dụng cụ mua được như 1 quả mìn tự chế.

Nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú đối diện với mức án nào? 1

Trích xuất camera vụ cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú

Khoảng 12h30 ngày 10/10, Thắng đến phòng giao dịch Techcombank Tân Phú, sau đó hô to có bom và yêu cầu nhân viên phòng giao dịch gom tiền bỏ vào túi xách của nghi can này. Sau khi lấy được tiền, Thắng đi ra khỏi ngân hàng, khóa cửa lại và lên taxi tẩu thoát. Số tiền cướp được khoảng 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Thắng đã bị cơ quan bắt giữ khi đang tìm cách tẩu thoát ra ngoài Bắc.

Dư luận đặt câu hỏi, hành vi trên của Phùng Thị Thắng sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng đây là một vụ cướp táo tợn tuy nhiên cũng khôi hài và có phần ngây thơ của nữ nghi phạm. Có lẽ lâm vào hoàn cảnh túng thiếu, khốn khó cùng với suy nghĩ ngây thơ, bồng bột nên Phùng Thị Thắng đã quyết định lựa chọn một hành vi mạo hiểm và gần như không có cơ hội thành công...

Nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú đối diện với mức án nào? 2

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Bên cạnh đó, vị luật sư cho rằng, Phùng Thị Thắng chưa phải là người nổi tiếng nhưng cũng là người có tiếng và có sự chú ý, quan tâm của dư luận do từng thi chương trình hài trên truyền hình nên hành tung, thông tin rất dễ bị bại lộ, phát hiện, rất dễ nhận dạng.

Trong quá trình đi cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú, Thắng sử dụng xăng và vật “giả bom” làm công cụ gây án, trong khi phần lớn các vụ cướp ngân hàng, các đối tượng sử dụng súng, là đàn ông và với vẻ hung hãn manh động. Đặc biệt, trong vụ việc này đối tượng còn sử dụng phương tiện công cộng dễ truy xét dấu vết là taxi để thực hiện hành vi phạm tội.

Từ những điều nêu trên có thể thấy phương thức và kế hoạch của đối tượng khá thô sơ khi nhắm vào ngân hàng để cướp tài sản, có lẽ đó là lý do đối tượng sớm bị bắt giữ và thu giữ tang vật.

Luật sư phân tích, theo quy định của pháp luật, người nào đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, cố ý dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản.

Nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú đối diện với mức án nào? 3

Chân dung nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú - Phùng Thị Thắng

Trong vụ cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú, Phùng Thị Thắng cướp tài sản với số tiền trên 2 tỷ  đồng, đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân theo quy định tại khoản 4, Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Đồng thời, theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, Thắng có đam mê hoạt động nghệ sĩ và đã từng tham gia các gameshow trên truyền hình và được giám khảo đánh giá cao. Tuy nhiên do làm ăn thua lỗ, nợ nần túng quẫn nên đối tượng đã làm liều.

Đối với vấn đề này, ông Cường cho biết, cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ danh tính, làm rõ nguyên nhân động cơ của sự việc để có kết luận và kiến nghị hình thức xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng xét trên thực tế, hành vi dùng vũ lực, hung khí đe dọa cán bộ nhân viên ngân hàng để lấy tài sản là hành vi cướp tài sản, đối tượng và vật chứng đã được thu giữ. Vì vậy, dù là nguyên nhân gì chăng nữa thì cũng không thể biện minh cho hành vi vi phạm pháp luật, đối tượng này sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc.

Ngoài ra, vị luật sư cho rằng, vụ cướp ngân hàng Techcombank Tân Phú "sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai vì lòng tham mà muốn chiếm đoạt tài sản của người khác, coi thường pháp luật. Cuộc đời không giống như trên sân khấu, khi một màn kịch khép lại thì có thể đã hết cuộc đời, khi vướng vào vòng lao lý với mức hình phạt 18 năm tù trở lên thì có lẽ khó có cơ hội để làm lại. Bởi vậy, việc này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai có lối sống buông thả thiếu trách nhiệm, coi thường pháp luật và có những suy nghĩ ngây thơ về những hành vi vi phạm pháp luật”.

Theo: TKN/Tổng hợp