Nghi phạm giết hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam đối diện hình phạt nào?

Căn cứ theo quy định của pháp luật, nghi phạm giết hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam có thể đối diện với mức án tử hình khi ra tay tàn ác với nữ sinh 16 tuổi.

Nghi phạm giết hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam từng cầm dao đâm bố

Thắt lòng đám tang nữ sinh lớp 10 bị giết hại ở Hà Nam: Mẹ khóc ngất gọi tên con gái

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 bị giết hại ở Hà Nam, hiện Công an tỉnh Hà Nam đã tạm giữ nghi phạm Trần Mạnh Hùng để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là em V. (SN 2005 trú ở huyện Bình Lục, Hà Nam).

Trước đó vào chiều 24/2, người dân tại thôn Mai Xá phát hiện thi thể thiếu nữ 16 tuổi tử vong bất thường nên trình báo cơ quan chức năng, Vào cuộc điều tra, Công an Hà Nam xác định nạn nhân tên V., sinh năm 2005, quê huyện Bình Lục, Hà Nam, đang học lớp 10 tại một trường THPT gần địa bàn huyện Lý Nhân.

Xác định đây là vụ án hình sự, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Lý Nhân đã tập trung lực lượng, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thu thập chứng cứ điều tra để làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tài liệu thu thập, cơ quan Công an đã nhanh chóng điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Trần Mạnh Hùng (22 tuổi) là thủ phạm gây ra vụ giết người trên.

Tại cơ quan công an, bước đầu Hùng khai nhận, anh ta có quan hệ yêu đương với V., do vậy đêm 23/2, Hùng đón bạn gái về nhà ngủ.

Tuy nhiên, vào trưa hôm sau khi biết gia đình V. đi tìm, vì lo sợ Hùng và nữ sinh lớp 10 thống nhất cùng tự tử. Cảnh sát xác định Hùng đã bóp cổ khiến V. tử vong. Sau đó, nghi phạm nhảy xuống ao cạnh nhà tự tử nhưng không thành nên Hùng đi ra cầu Thái Hà tiếp tục tự tử thì bị bắt.

Nghi phạm giết hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam đối diện hình phạt nào?

Trao đổi vvụ nữ sinh 16 tuổi bị giết hại ở Hà Nam dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vị luật sư cũng nhất trí quan điểm đây chỉ là lời khai ban đầu của nghi phạm mà Cơ quan điều tra cần phải làm rõ bản chất hành vi phạm tội. 

Vị luật sư nói: "Lời khai của nghi phạm phải phù hợp với diễn biến tâm lý hành vi, nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh phạm tội... Tâm lý sau khi phạm tội, nghi phạm thường có xu hướng khai báo che đậy bản chất sự việc hoặc làm giảm nhẹ mức độ phạm tội. Hành vi nghi phạm dùng vũ lực bóp cổ cháu V. tử vong đã cấu thành tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự".

Bên cạnh đó, luật sư Thơm cho biết, trong vụ việc này, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi theo Giấy khai sinh của cháu V. tại thời điểm bị tử vong vào ngày 24/2/2021 đã đủ 16 tuổi hay chưa để làm căn cứ xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật. 

Trong khi đó, theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cung cấp, nạn nhân sinh ngày 25/8/2005, như vậy đến thời điểm bị sát hại V. chưa đủ 16 tuổi. Chính vì thế nam nghi phạm 22 tuổi có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, trong vụ án nữ sinh lớp 10 bị giết hại ở Hà Nam, cơ quan điều tra cần thiết phải làm rõ mối quan hệ tình cảm của cháu V. với nghi phạm. Nếu thời điểm bắt đầu quan hệ tình cảm với cháu V và cho đến khi sát hại cháu V chưa đủ 16 tuổi mà có thực hiện hành vi quan hệ tình dục thì nghi phạm sẽ còn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nghi-pham-giet-hai-nu-sinh-lop-10-o-ha-nam-doi-dien-hinh-phat-nao-601573.html

Theo: Petrotimes