Nghi phạm vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành xâm hại đối diện với mức án nào?

Nghi phạm vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành xâm hại có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Liên quan đến nghi án bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành, xâm hại ở Hà Đông, Hà Nội, ngày 21/2, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, quận Hà Đông) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi) và Hoàng Thị Minh Huyền (34 tuổi, ở quận Hà Đông) tội "Hành hạ con".

Đây là vụ án dã man gây bức xúc trong toàn xã hội bởi hành hạ và xâm hại trẻ đứa trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên, đặc biệt 1 trong 2 nghi phạm gây ra vụ việc là mẹ đẻ, người còn lại là người tình của ả. 

Nghi phạm vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành xâm hại đối diện với mức án nào? 001

Phạm Thanh Tùng đang bị công an điều tra về hành vi xâm hại tình dục với bé gái 12 tuổi ở Hà Đông - Hà Nội

Trao đổi về vụ án gây xôn xao dư luận, luật sư Đặng Văn Cường cho hay, bất cứ ai cũng sẽ thấy bức xúc, phẫn nộ về hành vi của người đàn ông và người phụ nữ trong câu chuyện. Luật sư Cường nhận định, hai người này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm xem xét làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần. Nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé con có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới ở tuổi 12.

Ông Cường nói: "Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015". 

Theo đó, ông Cường cho rằng, với cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý đối tượng đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự nêu trên. Theo quy định của luật hiện hành, với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Vì vậy, theo luật sư Cường, nếu lời khai của cháu bé là đúng sự thật, có chứng cứ để chứng minh về lời khai của cháu bé thì người đàn ông này phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù.

Nghi phạm vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành xâm hại đối diện với mức án nào? 002Bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành, xâm hại

Ngoài ra, vị luật sư cho rằng, đây là một vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em khiến dư luận hết sức bức xúc phẫn nộ. Đặc biệt, với hình ảnh người cháu bé thâm tím toàn thân, nhiều vết roi hành trên thân thể còn quá non nớt khiến nhiều người không khỏi xót xa. Đến hổ dữ cũng không ăn thịt con nhưng người mẹ này là quá tàn nhẫn, đánh đập tra tấn con đẻ của mình không khác gì thời trung cổ.

Đối với người mẹ, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Trong đó pháp luật nghiêm cấm hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em.

Đồng thời, luật trẻ em, công ước về quyền trẻ em và các văn bản pháp luật có liên quan cũng có rất nhiều quy phạm để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm và quyền trả em. Mọi hành vi xâm hại trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ, cha mẹ có quyền dậy dỗ, giáo dục con cái nhưng nghiêm cấm việc “dạy dỗ” bằng roi vọt, bằng bạo lực, bằng cách đánh đập như trong vụ việc nêu trên.

Luật sư Cường nhận định, tội danh Hành hạ con quy định tại Điều 185, mức khung hình phạt của Huyền đối diện lên tới 5 năm tù giam.

Mặt khác, luật sư Cường cho rằng, qua vụ việc bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình bạo hành xâm hại một lần nữa cho thấy các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, không hạnh phúc, thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy thì rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, hành hạ trẻ em. Đây cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ trong vấn đề duy trì đạo đức, lối sống lành mạnh. Đó cũng là bài học cho các cơ quan bảo vệ trẻ em đối với những gia đình hoàn cảnh đặc biệt như vậy thì cần phải có sự quan tâm, giúp đỡ, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương...

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nghi-pham-vu-be-gai-12-tuoi-bi-me-de-va-nguoi-tinh-bao-hanh-xam-hai-doi-dien-voi-muc-an-nao-601031.html

Theo: Petrotimes