Nghi phạm vụ Thượng uý công an hy sinh khi can đánh nhau đối diện với mức án nào?

Luật sư xác định, hành vi của nghi phạm vụ Thượng uý công an hy sinh khi can đánh nhau ở Hà Nam xâm phạm đến hoạt động của nhà nước, tính mạng của người thi hành công vụ.

>>> Hà Nam: Đề xuất thăng quân hàm cho Thượng uý công an hy sinh khi can đánh nhau

>>> Hà Nam: Bắt giữ đối tượng 19 tuổi giết người sau 7 giờ gây án

Vụ việc Thượng úy công an bị đánh tử vong khi can ngăn đánh nhau tại Hà Nam đã khiến dư luận không khỏi bức xúc về hành vi man rợ của nhóm đối tượng cũng như đồng cảm với nỗi đau của gia đình người chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Cũng liên quan đến vụ việc gây rúng động dư luận này, ngày 11/11, Công an tỉnh Hà Nam đã tiến hành tạm giữ hình sự 3 đối tượng trong vụ ẩu đả, đánh nhau khiến Thượng úy Nguyễn Tiến Minh tử vong khi làm nhiệm vụ. Ngày 12/11, Quyết định thăng quân hàm cho Thượng úy Nguyễn Tuấn Minh đã được công bố, theo đó, đồng chí Minh được thăng quân hàm lên Đại úy.

Nghi phạm vụ Thượng uý công an hy sinh khi can đánh nhau đối diện với mức án nào?

Như thông tin đã đưa, khoảng 13h15 ngày 10/11, tại xưởng may của ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi, ở thôn Sàng, xã Đạo Lý, H.Lý Nhân, Hà Nam) xảy ra vụ xô xát đánh nhau giữa ông Hưng với các đối tượng Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (47 tuổi, đều ngụ tại thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, H.Lý Nhân) và Phan Văn Thế (42 tuổi, ngụ tại thôn Trác Nội, xã Trần Hưng Đạo, H.Lý Nhân).

Nhận được tin báo về vụ ẩu đả, Công an xã Đạo Lý đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Lý Nhân và cử thượng úy Nguyễn Tuấn Minh và công an viên Nguyễn Văn Huynh (Công an xã Đạo Lý) xuống hiện trường nắm tình hình, giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, khi đến hiện trường đồng chí Minh bị nghi phạm Côn, 41 tuổi đấm liên tiếp vào bụng, nách và khiến thượng úy Minh bị thương. Tuy nhiên, sau khi được đưa đi cấp cứu, đến khoảng 15 giờ cùng ngày, thượng úy Nguyễn Tuấn Minh đã tử vong tại Bệnh viện huyện Lý Nhân. 

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hà Thị Lan Hương (Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Phú Thọ) cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng không những đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công mà còn xâm phạm đến tính mạng của người thi hành công vụ nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Trong trường hợp này, đối tượng tấn công Thượng úy công an ở Hà Nam đã sử dụng vũ lực đấm vào các vùng trọng yếu trên cơ thể anh Minh là nguy hiểm đến tính mạng. Dù không có mâu thuẫn, thù oán gì với anh Minh nhưng đã chống lại hoạt động của người thi hành công vụ khiến nạn nhân tử vong.

Trong trường hợp này, hành vi phạm tội của đối tượng Côn thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ tước đoạt tính mạng anh Minh đã cấu thành tội Giết người, được quy định tại điểm d, n khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngoài ra, Luật sư Hà Thị Lan Hương cho rằng, lỗi của đối tượng là tội Cố ý gián tiếp được quy định tại Khoản 2, Điều 10, Bộ luật hình sự "Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra".

Bên cạnh đó, ngoài các tình tiết liên quan đến Thượng uý công an hy sinh khi can đánh nhau ở Hà Nam, vụ việc đánh nhau giữa anh Hưng với nhóm của Nguyễn Văn Côn, Trần Quang Đoài và Phan Văn Thế tại xưởng may ở thôn Đồng Phú cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật. Bà Hương nhận định, trường hợp đánh nhau gây thương tích thì tùy theo tính chất mức độ các đối tượng có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự. Nếu chưa gây hậu quả thì có thể xem xét xử lý các đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318, Bộ luật hình sự.

Theo: Petrotimes