Người dân Hải Dương phải ký cam kết phòng dịch mới được rời khỏi nhà

TP Chí Linh, Hải Dương yêu cầu hộ dân, hộ kinh doanh, công nhân, ký cam kết chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, khu dân cư mới được ra khỏi nhà.

Theo ông Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Thành ủy TP Chí Linh ngày 8/3 cho biết, đây là một trong những biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố gỡ phong tỏa, thực hiện chỉ thị 19 của Chính phủ trong trạng thái mới.

Theo nội dung cam kết, trong sinh hoạt hàng ngày tại khu dân cư, tham gia mua bán, tiêu dùng, giao thông, người dân phải chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, hướng dẫn, giám sát của Tổ Covid Cộng đồng và các lực lượng liên quan.

Người dân Hải Dương phải ký cam kết phòng dịch mới được rời khỏi nhà

Bản cam kết thực hiện quy định phòng chống dịch của Thành phố Chí Linh, Hải Dương. Ảnh: VNE

Trường hợp vi phạm sẽ phải chịu các hình thức xử lý của chính quyền. Những người chưa ký cam kết không được ra khỏi nhà để tham gia hoạt động kinh tế - xã hội; sau cam kết nếu vi phạm sẽ bị đưa đi cách ly tập trung và phải tự trả phí.

Theo ông Thưởng, quy định trên dù không phải do pháp luật quy định, nhưng chính quyền vận động người dân làm cam kết này trên cơ sở tự nguyện. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể mang văn bản đến từng nhà vận động người dân ký vào bản cam kết sẽ không ra ngoài khi chưa cảm thấy an toàn. Đến ngày 8/3, việc ký cam kết ở các xã phường cơ bản đã hoàn thành.

"Dù Chí Linh đã kết thúc phong tỏa từ ngày 3/3, hơn nữa nhiều ngày qua không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng nhưng không vì thế mà thành phố chúng tôi lơ là mất cảnh giác vì dịch có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào", ông Thưởng nói và cho hay người dân đồng thuận rất cao.

Lãnh đạo TP Chí Linh cho rằng quy định này không gây khó khăn cho người dân trong việc tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội; trong trường hợp cần thiết ra ngoài, người dân vẫn thực hiện các quy định phòng dịch, đặc biệt là chấp hành quy tắc 5K.

Nhiều hoạt động ở tâm dịch Chí Linh đã được khôi phục từ ngày 3/3. Bộ phận một cửa UBND TP Chí Linh và các xã, phường tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính trở lại.

Chính quyền yêu cầu người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

TP Chí Linh rộng gần 300 km2, dân số 220.000 người, trải qua hai đợt phong tỏa nối tiếp nhau từ 28/1 đến 3/3. Đây là nơi phong tỏa lâu nhất Hải Dương khi xuất hiện "ca bệnh 1552" (trú xã Hưng Đạo) và ổ dịch tại Công ty Poyun. Tính đến nay, Chí Linh ghi nhận 387 ca bệnh, nhiều nhất tỉnh Hải Dương.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguoi-dan-hai-duong-phai-ky-cam-ket-phong-dich-moi-duoc-roi-khoi-nha-603113.html

Theo: Petrotimes