Người tung tin Khá 'bảnh' bị đâm 10 nhát chết trong tù bị xử lý ra sao?

Thông tin Khá 'bảnh' bị đâm 10 nhát chết trong tù khiến mạng xã hội xôn xao, tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Tối ngày 20/12, thông tin Khá 'bảnh' bị đâm 10 nhát chết trong trại tạm giam, thậm chí một số bình luận còn khẳng định chắc nịch thông tin này và chia buồn với gia đình Khá 'bảnh' khiến mạng xã hội xôn xao. 

Tuy nhiên, sáng 21/12, đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan chức năng chưa nắm được thông tin Ngô Bá Khá tử vong. Theo ông Tùng, Ngô Bá Khá thụ án tại trại giam của Bộ Công an nên địa phương không quản lý người này.

Trong khi đó, đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cũng khẳng định cơ quan chức năng không nhận được tin phạm nhân Ngô Bá Khá tử vong như thông tin trên mạng đang lan truyền.

Người tung tin Khá 'bảnh' bị đâm 10 nhát chết trong tù bị xử lý ra sao? 001

Chính quyền địa phương nơi Khá "bảnh" sinh sống trước khi đi tù - Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, cho biết thông tin Khá "bảnh" tử vong hoàn toàn không chính xác. Lãnh đạo xã nói: "Chúng tôi đã liên lạc với người nhà của Khá và được xác nhận Khá vẫn bình thường".

Ngoài ra, anh Nguyễn Tùng Dương, bạn của Khá "bảnh", cũng phủ nhận thông tin Khá "bảnh" tử vong. Anh Dương nói: "Một số người đăng tin sai sự thật để câu like. Chiều 20/12 chúng tôi đến thăm Khá trong trại, Khá vẫn khoẻ mạnh bình thường".

Lúc này, câu hỏi đặt ra là: Theo luật hiện hành, người tung tin thất thiệt Khá "bảnh" tử vong lên mạng xã hội bị xử lý ra sao?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Dũng Tiến, Đoàn luật sư Hà Nội, cho rằng với việc khẳng định tin đồn Ngô Bá Khá tử vong là sai sự thật, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ người tung tin để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với hình thức xử lý đối tượng tung tin đồn thất thiệt Khá "bảnh" bị đâm 10 nhát, tử vong trong trại giam, căn cứ các quy định hiện hành, luật sư phân tích người phao tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng theo quy định tại Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020.

Luật sư Tiến cho biết: "Đây là hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân". Đồng thời cho biết người vi phạm còn bị bắt buộc gỡ bỏ thông tin đó khỏi môi trường mạng.

Đặc biệt, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định tin đồn thất thiệt đó gây thiệt hại cho cá nhân liên quan từ 100 triệu đồng trở lên, hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân liên quan, thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự về hành vi Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Cùng quan điểm phía trên với luật sư Tiến, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, đánh giá cơ quan chức năng hiện nay đang gặp khó khăn khi quản lý một cách chặt chẽ các thông tin được tung lên mạng xã hội.

Người tung tin Khá 'bảnh' bị đâm 10 nhát chết trong tù bị xử lý ra sao? 002

Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Luật sư Giáp nói: "Những thông tin xấu, sai sự thật được đưa lên mạng xã hội hàng ngày, thường xuyên đã trở thành câu chuyện bình thường với mỗi người dùng mạng". Ngoài ra, ông Giáp cho rằng, khi các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc kiểm soát, truy vết triệt để những thông tin xấu, độc trong môi trường mạng để xử lý, thì Nhà nước cần có những chính sách tuyên truyền pháp luật thật sự hữu hiệu để hạn chế vấn nạn này.

Luật sư Giáp nêu quan điểm: "Cần áp dụng những chế tài, hình phạt nặng làm sao đủ sức răn đe, đặc biệt có thể sử dụng chế tài xử lý về hình sự với những đối tượng đưa tin xấu, tin bẩn có mục đích, có tổ chức".

Ngoài ra, cũng theo luật sư Giáp, đối với trường hợp phao tin đồn sai sự thật, như tin Khá "bảnh" tử vong khi đang thụ án tù, người tung tin có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc phạt tù ở mức 2-7 năm theo Điều 288 Bộ luật hình sự.

Người tung tin Khá 'bảnh' bị đâm 10 nhát chết trong tù bị xử lý ra sao? 003

Khá 'bảnh' tên thật là Ngô Bá Khá, 27 tuổi, quê quán ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trước khi vướng vào vòng lao lý, Khá "bảnh" khá nổi tiếng như một hiện tượng trên Youtube với những video có hàng triệu người xem, chủ yếu là từ giới trẻ và thường xuyên có những hình ảnh đậm tính côn đồ trên mạng xã hội. Khá "bảnh" bỏ học giữa chừng, từng bị kết án tội Cố ý gây thương tích. 

Được biết, tài khoản Youtube của Khá có gần 2 triệu lượt người đăng ký theo dõi những video kêu gọi mọi người xây dựng một kỹ năng sống 'đẹp', 'sống bản lĩnh', nói không với cờ bạc và ma túy...

Khá 'bảnh' nổi tiếng từ hàng loạt những hành động gây sốc, không giống ai được quay thành video và tung lên Youtube. Anh ta muốn xây dựng hình ảnh một đại ca trẻ tuổi, nhiều tiền, đông đàn em, sống bản lĩnh, quan hệ rộng với nhiều 'đại ca' trong giới giang hồ.

Khá 'bảnh' đã bị bắt và trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 13/11/2019, tòa án nhân dân Từ Sơn, Bắc Ninh tuyên phạt Ngô Bá Khá 6 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 4 năm tù về tội Đánh bạc. Tổng hợp mức án, Khá phải lĩnh 10 năm 6 tháng tù và bị xử phạt 30 triệu đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguoi-tung-tin-kha-banh-bi-dam-10-nhat-chet-trong-tu-bi-xu-ly-ra-sao-591610.html

Theo: Petrotimes