Nguyễn Xuân Quý từng ngăn bác sĩ kiểm tra 'phòng bay lắc' ở bệnh viện Tâm thần TƯ 1

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nói họ không biết Quý mang đồ đạc vào để cải tạo buồng trị bệnh thành "phòng bay". Khi kiểm tra, bệnh nhân ngăn cản bác sĩ vào phòng.

Chiều 1/4, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Hà Nội, tiếp tục có báo cáo liên quan việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi) bị Công an Hà Nội tạm giữ để điều tra vai trò cầm đầu nhóm mua bán, tàng trữ và tổ chức dùng ma túy tại cơ sở y tế này.

Phía bệnh viện cho biết Nguyễn Xuân Quý được Viện Pháp y Tâm thần Trung ương kết luận mắc chứng rối loạn cảm xúc thực tổn. Sau khi nhập Khoa Điều trị tự nguyện từ ngày 8/11/2018, đến tháng 9/2019 Quý được chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Ngày 22/3, bệnh viện nhận được công văn của Công an Hà Nội thông báo Quý liên quan vụ án về ma túy. Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh viện đã họp và chỉ đạo Khoa Phục hồi chức năng tổ chức kiểm điểm, tường trình toàn bộ sự việc.

Nguyễn Xuân Quý từng ngăn bác sĩ kiểm tra 'phòng bay lắc' ở bệnh viện Tâm thần TƯ 1 001

Một trong 6 nghi phạm liên quan vụ án. Ảnh: N.H.

Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, giải trình bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý được bố trí cùng phòng với bệnh nhân T. đang điều trị bắt buộc.

Đầu tháng 2, Quý tranh thủ ngày nghỉ, nhân viên trong khoa vắng mặt và chỉ có nhân viên trực, bệnh nhân tự ý chia đôi buồng điều trị để sử dụng một mình. Phát hiện sự việc, bác sĩ yêu cầu Quý dỡ bỏ.

Tuy nhiên, anh ta nói muốn ngăn phòng để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Do phòng bệnh rộng, lãnh đạo khoa đồng ý, không yêu cầu Quý dỡ bỏ.

Theo tường trình, khi điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng và bệnh nhân mang vật dụng vào trong phòng để trang trí nhưng lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết.

"Khi bác sĩ và lãnh đạo khoa kiểm tra phòng, Quý với tính chất bệnh lý từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc của Quý rất không ổn định và có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra rất khó khăn", đại diện Khoa Phục hồi chức năng trình bày.

Cũng theo bác sĩ Lưu, lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc bệnh nhân này tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng ma túy trong phòng trị bệnh.

Lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền đã kiểm điểm và nhận trách nhiệm vì không báo cáo tình hình cho lãnh đạo bệnh viện liên quan vụ việc của Nguyễn Xuân Quý.

Nguyễn Xuân Quý từng ngăn bác sĩ kiểm tra 'phòng bay lắc' ở bệnh viện Tâm thần TƯ 1 002

Vật dụng liên quan vụ án còn sót lại trong căn phòng nơi Quý sử dụng ma túy. Ảnh: Thạch Thảo.

Liên quan vụ việc, chiều 1/4, Bộ Y tế đã đình chỉ công tác ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Bộ cũng chỉ đạo cơ sở y tế tạm đình chỉ công tác chuyên môn của một số người để hợp tác với cơ quan điều tra.

Các cá nhân liên quan gồm: Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm.

Trước đó, ngày 20/3, Công an Hà Nội bắt giữ Quý và 6 người khác. Khi khám xét căn phòng trong tại bệnh viện, cảnh sát thu giữ hơn 6 kg ma túy. Theo điều tra, trong quá trình trị bệnh, Quý tạo lập mối quan hệ thân thiết với cán bộ bệnh viện để được tự do đi lại, bố trí chỗ ở theo nhu cầu.

Lợi dụng việc này, Quý cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để sử dụng ma túy.

Quý còn mời bạn bè, gọi những cô gái làm nghề tự do vào bệnh viện để sử dụng chất cấm. Anh ta cũng giấu ma túy tại nơi điều trị để mua bán, giao dịch với người khác.

Copy link

https://zingnews.vn/nguyen-xuan-quy-tung-ngan-bac-si-kiem-tra-phong-bay-lac-o-benh-vien-post1199686.html

Theo: Zing News