TP HCM: Nhận 320 triệu đồng để giúp 'chạy án', cựu công an lĩnh ngay 8 năm tù

Nhận "chạy án" giúp một nghi can trong vụ trộm cắp với giá 320 triệu đồng, cựu cán bộ công an tại TP. HCM nhận ngay 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>>> Bắt hai kẻ giả danh cán bộ ngân hàng, CSGT để lừa đảo

>>> Bình Dương: Làm giả hàng chục sổ đỏ để lừa đảo, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng

Ngày 29/12, TAND TP. HCM đã tiến hành xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ đối với các bị cáo Phạm Quang Tiến (55 tuổi, cựu cán bộ Công an TP.HCM), Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (46 tuổi) và Nguyễn Long (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát, ngày 15/11/2018, Nguyễn Duy (sinh năm 1989, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi là bà Trần Thị Diệu Trang và cho biết Duy đang bị Công an quận Tân Phú truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản.

Lúc này, Duy nhờ bà Trang tìm giúp người "chạy án" để không bị công an bắt. Bà Trang đồng ý và gọi điện thoại cho Phạm Quang Tiến (là bạn của em gái Trang) nhờ giúp đỡ. Được biết, thời điểm đó Tiến đang là cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP. HCM.

TP HCM: Nhận 320 triệu đồng để giúp 'chạy án', cựu công an lĩnh ngay 8 năm tù

Các bị cáo tại phiên toà

Sau khi nghe bà Trang trình bày, Tiến đồng ý giúp và báo cần 300 triệu đồng để giải quyết mọi việc. Trang lập tức gọi điện thoại kêu Duy đưa 320 triệu đồng để lo việc. Cùng ngày Duy gọi điện thoại kể lại sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy và nhờ Thủy báo lại với gia đình để lo sẵn tiền.

Nhận được tin, Thủy cùng Nguyễn Long (em trai của Thủy) đã trực tiếp đến khách sạn L.D. (tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) do Trang làm chủ, đưa tiền cho bà Trang hai lần vào các ngày 16 và 19/11/2018. Trong quá trình giao nhận tiền, chị N.T.T.D. (em dâu của Thủy) dùng điện thoại ghi âm, ghi hình lại để làm bằng chứng.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, bà Trang gói lại số tiền đưa cho Long giữ và cùng bị cáo Long và T.T.D.L. (em gái bà Trang) đến một quán cà phê gần sân vận động Thống Nhất (phường 6, quận 10) để gặp Tiến. Tại đây, qua sự giới thiệu của bà Trang, Long trực tiếp nhờ Tiến giúp đỡ lo cho em trai không bị công an bắt và đưa gói tiền cho Tiến.

Tuy nhiên, sau khi đã đưa 320 triệu đồng nhờ "chạy án" Nguyễn Duy vẫn bị công an truy bắt. Nghi ngờ đã bị bà Trang lừa đảo, Thuỷ và Long đã làm đơn tố cáo lên công an. 

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), từ lời khai của các bị cáo và những người liên quan cùng với hồ sơ vụ án đủ xác định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. 

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Tiến 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Trần Thị Diệu Trang 4 năm 6 tháng tù về tội Môi giới hối lộ, hai bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng nhận mức án 3 năm 6 tháng tù vì tội Đưa hối lộ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhan-320-trieu-dong-de-giup-chay-an-cuu-cong-an-linh-ngay-8-nam-tu-592877.html

Theo: Petrotimes