Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1

Rất nhiều các bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 khiến phụ huynh cảm thấy sốc vì ngôn ngữ không thông dụng, chưa kể một số nội dung còn rất khó hiểu và không thực tế.

>>> Bộ GDĐT gửi công văn đề nghị rà soát, báo cáo nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1

>>> Bộ TTTT: Xử phạt NXB Dân Trí vì sách 'Đánh vần tiếng Việt' có ngôn từ tục tĩu

>>> Bộ GDĐT gửi công văn đề nghị rà soát, báo cáo nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1

Những ngày gần đây, sách Tiếng Việt lớp 1 là chủ đề ồn ào và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt các vị phụ huynh đưa ra rất nhiều các vàu học có nội dung khó hiểu, không phù hợp với trẻ lớp 1 hoặc có nội dung không thực tế, sử dụng nhiều từ ngữ địa phương, không thông dụng.

Dù đã bắt đầu năm học 2020-2021 được hơn 1 tháng nhưng nhiều phụ huynh có con học lớp 1 vẫn đang "đánh vật" với con mỗi ngày khi không biết làm sao có thể dạy con đánh vần và hiểu hết những từ ngữ trong sách giáo khoa.

Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1 1

Chị N.H (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, SGK Tiếng Việt lớp 1 có rất nhiều từ mới lạ, thậm chí chị không thể giải nghĩa được. Chị kể: "Nhiều khi con hỏi, mẹ ơi cây lồ ô là cây gì? con quạ kêu quà quà phải không mẹ? hay pi a nô là gì ạ? Mình đã phải tìm hiểu kỹ mới có thể trả lời con. Thật sự dạy trẻ lớp 1 bây giờ không hề dễ dàng".

Tương tự, anh Q.T (Quảng Nam) cũng cho biết gần đây anh thường xuyên phải sử dụng từ điển Tiếng Việt để dạy con bởi có nhiều từ không thông dụng, chính bản thân anh cũng không hiểu hết: "Mới lớp 1 thôi con đã phải học những từ rất khó và mang đặc trưng vùng miền khác. Ví dụ như từ "chả" trong "chả có gì, chả lo gì, chả sợ"; từ "nhá" trong "nhá cỏ, nhá dưa"; từ "chộp" trong "chộp gà nhép" hay "xe téc"... 

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho rằng các bài viết trong sách Tiếng Việt lớp 1 có nhiều câu văn lủng củng, nội dung rời rạc, ý nghĩa thiếu sâu sắc.

Anh T.T.A (phụ huynh tại Thanh Hóa) đưa ra dẫn chứng về bài Tập đọc Ví dụ, trang 89, SGK Cánh Diều.

Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1 2

Bài học trang 89, SGK Cánh Diều.

"Các câu văn được cố tình làm cho ngô nghê nhưng rất cộc lốc, nhạt nhẽo và thiếu tinh tế. Hơn nữa, bài tập đọc không để lại ý nghĩa sâu sắc gì" - anh T.A chia sẻ.

Chị L.T (Hưng Yên) cũng đồng quan điểm trên và đưa ra ví dụ về bài Tập đọc "Hai con ngựa", trang 157, SGK Cánh Diều. Người mẹ này cho rằng nội dung bài học không phù hợp với trẻ lớp 1 thậm chí còn mang ý nghĩa phản giáo dục bởi: "Như thế chẳng khác gì dạy các con lười biếng, ham chơi và trốn học".

Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1 3

Một vài phụ huynh khác lại đưa ra thắc mắc về nội dung của bài Tập đọc Chuột út, trang 133, SGK Cánh Diều. Chị M.V (phụ huynh tại Thái Bình) cho rằng các câu trong bài quá lủng củng, nội dung thiếu độc đáo, tác giả sử dụng nhiều từ gây khó hiểu như "lũn cũn, "thô lố",... Đặc biệt, thậm chí chị Minh rất thắc mắc vì ví gà trống là thú dữ.

Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1 4

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng những bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 được thiết kế theo hướng mở. Một giáo viên tại Hưng Yên cho biết, các bài học trong sách Cánh diều đang gây tranh luận thực ra được các tác giả viết rất sáng tạo, theo hướng mở, để giáo viên có thể chủ động trong việc dạy học.

Cô giáo này cho rằng: "Thực ra đọc qua mình thấy đây là một bài học được biên soạn rất xuất sắc. Văn chương là ý tại ngôn ngoại, cách kết thúc bất ngờ như vậy mới là giáo dục. Và nhiệm vụ của giáo viên là định hướng cho học sinh việc nào đúng, việc nào sai".

Ngoài ra, nhiều người cho rằng các bài học trong sách Cánh Diều được thiết kế thành nhiều phần, nhưng đã bị cắt ghép, hoặc chỉ chụp phần 1, rồi đăng tải lên mạng xã hội, đưa ra chỉ trích thiếu khách quan.

Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1 5

Một phụ huynh lấy ví dụ: "Bài 63, 64 SGK Tiếng Việt 1 Cánh diều, bài đọc "Cua, cò và đàn cá" có 2 phần, đứa học trò lớp 1 của tôi cũng biết điều đó vì sau tên bài ghi rõ 1, 2. Nhưng nhiều người chỉ chụp nửa bài (1) lên và la làng "Cua đâu rồi?".

Bài 88, 89 " Hai con ngựa" cũng gồm 2 phần, phỏng theo một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng. Các vị cũng chỉ chụp phần 1 và la toáng lên sao lại dạy trẻ lừa lọc".

Theo: TKN/Tổng hợp