Những chi tiết khó hiểu trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Rất nhiều chi tiết khó hiểu trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế đã được các luật sư chỉ ra trong phiên tòa xét xử ngày 3/12.

>>> Vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế: Hành trình kêu oan ly kì của mẹ nghi phạm

>>> Nghệ An: Bị kẻ lạ xông vào nhà khống chế hiếp dâm, cướp tài sản

>>> Lào Cai: Cụ ông hiếp dâm bé gái 13 tuổi rồi cho 40.000 đồng

Như thông tin đã đưa, trong phiên tòa xét xử bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế vào chiều ngày 3/12 tòa đã tuyên trả hồ sơ vụ án bác sỹ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng vì thiếu chứng cứ buộc tội.

Nghi phạm trong vụ việc là bị cáo Lê Quang Huy Phương (bác sĩ), nạn nhân là nữ điều dưỡng Dương Huỳnh Thu T -  cùng công tác tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Theo nội dung cáo trạng, hơn một năm trước, ngày 25/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ Lê Quang Huy Phương (37 tuổi, trú phường Vĩ Dạ, TP Huế), là bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế. Theo hồ sơ vụ án, Phương bị bắt với cáo buộc có hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt, giữ người trái pháp luật” đối với nữ điều dưỡng Dương Huỳnh Thu T. 

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử ngày 3/12, các luật sư bào chữa đã chỉ ra hàng loạt những tình tiết bất thường của vụ việc gây xôn xao dư luận và được coi như vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận lớn nhất tại Thừa Thiên - Huế.

Những chi tiết khó hiểu trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế 001

Nghi phạm trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế: Giám định ghi âm và thương tật nhiều sai sót

Trong qua trình tranh tụng công khai trước tòa, các luật sư bào chữa đã chỉ ra ra hàng loạt sai sót, vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng, cả về hình thức lẫn nội dung.

Theo đó, khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương gọi điện thoại cho một nữ bác sỹ trong khoa nhờ nhắn nữ điều dưỡng T. lấy thuốc làm đẹp da mang đến cho mình tại quán cà phê nơi Phương ở. Tuy nhiên, nữ điều dưỡng không tới quán mà đi thẳng lên căn hộ của bác sĩ này trên tầng 2 chung cư, trên đường đi bật điện thoại ở chế độ ghi âm.

Bên cạnh đó, nội dung cáo trạng khẳng định, nữ điều dưỡng đã bị Phương khống chế, đánh đập nhằm mục đích xâm hại tình dục. Sau một thời gian chống cự, chị T. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy.

Thế nhưng trên thực tế, lời cuối trong băng ghi âm lại thể hiện chị T. chủ động ra về mà không gặp bất cứ sự cản trở nào của vị bác sĩ nói trên. Nữ điều dưỡng trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế sau đó được giám định thương tật lần đầu cho kết quả 9%, sau đó nâng lên 37%.

Điều tra viên Lê Hữu Sỹ cho rằng, một trong những căn cứ quan trọng để cơ quan tố tụng khởi tố, bắt giữ Phương tội hiếp dâm và cố ý gây thương tích là băng ghi âm do nữ điều dưỡng nộp cho CQĐT và kết quả giám định thương tật. Thế nhưng tại phiên tòa, các luật sư bào chữa đã chứng minh, bản ghi âm đã thiếu 2.000 từ so với kết quả giám định độc lập, nhiều từ bị dịch sai hẳn về bản chất.

Ngoài ra, còn rất nhiều lời nói của BS. Phương mà theo các luật sư là có ý nghĩa khẳng định không có ý định xâm hại tình dục hay hiếp dâm nữ điều dưỡng cũng không được đưa vào bản dịch.

Vì vậy, dù cả điều tra viên và kiểm sát viên đều khẳng định trước tòa: “Có sai lệch trong nội dung ghi âm nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”, nhưng trong phiên tòa xét xử ngày 3/12, HĐXX cũng đã ra phán quyết giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định.

Đồng thời, kết luận giám định thương tật cũng được các luật sư chứng minh không có căn cứ pháp lý, hồ sơ giám định thiếu ¾ loại giấy tờ theo quy định.

Đặc biệt, tại phiên tòa xét xử vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế, giám định viên Nguyễn Hoài An (Trung tâm Pháp y Thừa Thiên - Huế) lúng túng: “Sai sót này ra tòa chúng tôi mới biết, mà chúng tôi cũng không hiểu vì sao. Thật lòng như vậy”.

Những chi tiết khó hiểu trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế 002

Bị hại trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế

Vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế: Câu hỏi của luật sư chưa được làm rõ

Chưa kể, trong phiên tòa một số câu hỏi của luật sư cũng chưa được làm rõ, như kết quả giám định bổ sung sau 2 tháng xảy ra vụ việc với kết luận thương tật vượt lên 37% (do thị lực 2 mắt còn 3/10) là vượt quá thời hạn, nên không được chấp nhận.

Luật sư Hoàng Hướng lập luận: “Đã quá thời hạn thì cơ quan tố tụng phải tìm hiểu chị T. bị hỏng mắt do đâu, do ai khác hay bởi chính chị T. chứ không thể đổ cho bác sĩ Phương được”.

Mặt khác, đây cũng là lý do khiến HĐXX yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tật của nạn nhân tại thời điểm bị thương tích, do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tật chưa rõ ràng. Một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cơ quan giám định để làm căn cứ giám định cũng chưa đúng quy định pháp luật.

Vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế: Màn đối chất hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ

Chưa hết, màn đối chất giữa bác sĩ Phương với nữ điều dưỡng T. cũng hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ. Trong đó, nghi phạm Phương khẳng định nữ điều dưỡng tự cởi áo, trong khi chị T. khai ngược lại.

Thế nhưng tại phiên tòa, lời khai của chị T. bộc lộ mâu thuẫn sau vài câu hỏi xoáy của chủ tọa. Nữ điều dưỡng cũng từ chối trả lời một số câu hỏi của luật sư về động cơ bóp bộ phận sinh dục của BS. Phương (hai lần), chỉ đến khi được kiểm sát viên gợi ý hành động đó có phải để tự vệ, chị T. mới nói “vâng”.

Trước những tình tiết mới, HĐXX yêu cầu tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại vào thời điểm xảy ra vụ việc. Đồng thời cho đối chất giữa bị hại và bị cáo về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế: Luật sư chỉ ra nhiều sai phạm của Cơ quan điều tra và VKS

Trong khi đó, theo các luật sư, Cơ quan điều tra và VKS vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội, chỉ thu thập chứng cứ buộc tội, không thu thập chứng cứ gỡ tội. Ví dụ như trong cáo trạng, hơn một nửa nội dung (6/12 trang) “copy” từ băng ghi âm, song chủ yếu trích dẫn lời Phương đe nẹt, dọa nạt để quy kết Phương làm vậy để ép cô gái quan hệ tình dục. Trong khi có rất nhiều nội dung khác Phương liên tục khẳng định không quan hệ tình dục với T. thì lại không được đưa vào cáo trạng làm chứng cứ gỡ tội.

Các luật sư còn chỉ ra các vi phạm, sai sót khác của cơ quan điều tra trong vụ bác sĩ bị truy tố hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế như: Thu thập hồ sơ không đúng trình tự, thủ tục; có dấu hiệu lập sẵn lời khai của bị hại rồi sau đó cho bị hại ký để hợp thức hồ sơ buộc tội bị can (biên bản ghi lời khai bị hại T. ngày 25/9 lập tại Công an TP Huế trong khi bị hại đang nằm viện)…

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-chi-tiet-kho-hieu-trong-vu-bac-si-bi-truy-to-hiep-dam-nu-dieu-duong-o-hue-588654.html

Theo: Petrotimes