Những hồi ức về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67

Trong ký ức của nhiều người, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man luôn gần gũi, chất phác và trách nhiệm. Với người dân Quảng Bình ông là người luôn đi trước, trong lũ và sau lũ!

Tối ngày 15/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng 12 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở tại trạm kiểm lâm 67 khi đi cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng đã được đồng đội đưa về TP Huế. Sự ra đi của các anh chính là nỗi đau thương vô bờ bến của nhân dân cả nước bởi họ chính là những người anh hùng quả cảm, xông pha trong tuyến đầu chống thiên tai, bão lũ bảo vệ cuôc sống bình yên cho người dân. 

Những hồi ức về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 1

Đặc biệt, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 còn mang tới sự tổn thất vô cùng lớn đối với người dân Quảng Bình, bởi thiên tai đã vĩnh viễn cướp đi Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình. Giữa những ngày mưa lũ, tin dữ về ông khiến đồng đội, gia đình và người dân Quảng Bình như chết lặng…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (SN 1966) cùng gia đình ngụ tại phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ông là Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình; Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIV.

Trước khi được điều động về Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình. Tháng 11/2015, ông được phân công giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình - địa phương có nhiều thiên tai bão tố, lũ lụt.

Trong ký ức của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng như người dân nơi đây, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là người hiền lành, chan hòa, gần gũi, chất phác và trách nhiệm. Ông luôn xông xáo, đi đầu và không ngại hiểm nguy; luôn đồng hành, gắn bó với người dân vùng lũ tại Quảng Bình.

Những hồi ức về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 2

Là người gắn có 10 năm gắn bó, làm việc với Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình kể, trong ký ức của chị và những người lính chung thế hệ đều có cùng cảm nhận, Tướng Man là một sĩ quan có bản lĩnh, ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một lòng vì nước, vì dân.

Trung tá Lan Anh kể lại cách đây vài hôm, cơ quan Bộ Chỉ huy thông báo, Bộ Tư lệnh Quân khu cử Đoàn công tác kiểm tra, ứng cứu bão lũ ở Phong Điền, Thừa Thiên-Huế và cử Tướng Man làm chỉ huy, ai nấy đều tin tưởng ở kinh nghiệm và tài thao lược của ông trong những trận chiến đấu chống thiên tai, bão lũ ngày còn ở quê nhà.

Nữ Trung tá ngậm ngùi nhớ lại: "Nhìn hình ảnh anh đội mưa, lội nước đến hiện trường chỉ huy công tác ứng cứu, anh em đơn vị vừa tự hào, vừa khâm phục… Ấy vậy mà tai nạn bất ngờ ập đến… trời đất chùng xuống, lòng người tiếc thương… Rất buồn!

Còn nhớ vào năm 2013, bão lũ ập đến, anh lúc ấy là Thượng tá, Trung đoàn trưởng Trung đoàn bộ binh 996, đã cầm quân đi trước lũ, trong lũ và sau lũ cứu giúp nhân dân.

Năm 2016, khi bão lũ tàn phá quê hương, anh lúc ấy là Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đứng ngồi không yên, lúc thì lên với bà con Minh Hóa, Tuyên Hóa, lúc lại chạy xuống địa bàn Quảng Trạch, Ba Đồn để nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo ứng cứu nhân dân. Khi nước lũ rút, anh kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả lũ lụt”.

Những hồi ức về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 3

Không chỉ những đồng đội nhiều năm gắn bó tiếc thương Tướng man, đối với nhân dân Quảng Bình, những ngày qua, nghe tin dữ về đoàn công tác, ai cũng khắc khoải đợi chờ và luôn hy vọng về một phép màu - phép màu có thể đưa Tướng Man và đồng đội, đồng chí của mình bình an và tiếp tục hành trình cao cả của người lính.

Bà Trần Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã Ba Đồn kể, bà vinh dự được nhiều lần tiếp xúc với Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Cách đây không lâu, Tướng Man vừa cùng bà Lan tiếp xúc cử tri và trao học bổng cho học sinh nghèo tại thị xã Ba Đồn. Hay tin dữ của một vị tướng, một người anh mà mình luôn kính mến, bà Lan đã không kìm được nước mắt.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN không thể kìm được nước mắt nói: “Chúng tôi đã hy vọng, cầu trời cho anh và đồng đội trở về bình an nhưng rồi vô vọng, đau đớn vô cùng. Không ngờ lần tiếp xúc cử tri vừa rồi lại là lần gặp cuối cùng, bữa cơm trưa vội vàng cùng anh để rồi mãi mãi không gặp lại. Anh sẽ mãi sống trong lòng của mọi người, sẽ mãi là niềm tự hào người con quê hương Quảng Bình anh hùng. Đây thực sự là một mất mát quá lớn”.

Những hồi ức về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 4

Bên cạnh đó, từ ngày Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đoàn công tác gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, trên các trang Facebook cá nhân của người dân Quảng Bình đã có hàng ngàn lượt chia sẻ trạng thái cầu mong về một phép màu kỳ diệu sẽ đến, thế nhưng hàng ngàn lời ước mong, cầu nguyện ấy đã không thể trở thành hiện thực...

Những hồi ức về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 5

Những người hàng xóm của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, khi hay tin ông mất tích khi làm nhiệm vụ, người dân tại tổ dân phố 9, phường Nam Lý, TP Đồng Hới đã đến chia sẻ, động viên gia đình và không ngừng hy vọng và cầu nguyện cho một kỳ tích. 

Một người dân sống gần nhà Tướng man chia sẻ: “Bác Man là người sống chan hòa nên hàng xóm ai cũng yêu quý. Những ngày nghỉ, bác Man về quê là lại đi quanh xóm hỏi thăm nhà này, nhà khác. Ai gặp khó khăn gì bác đều giúp đỡ. Vợ chồng bác Man cũng là người sống rất bình dị. Hay tin bác Man gặp nạn, cả xóm ai cũng buồn, thao thức và ngóng trông tin tức từng giờ, từng phút”

Tối ngày 15/10, Tướng Man và các đồng đội được xe cứu thương đưa về Bệnh viện Quân y 268 để chuẩn bị cho lễ truy điệu. Sáng ngày 16/10, ngoài vợ con đã vào từ trước, những người thân trong gia đình của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cũng đã lên đường vào Huế để dự Lễ truy điệu và đưa tiễn người con ưu tú của dân tộc về nơi an nghỉ cuối cùng.

Theo: QT/Tổng hợp