Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020

Năm 2020 sắp trôi qua, hãy cùng Kênh Hot điểm qua 10 sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam trong một năm vô cùng đặc biệt này.

1. Việt Nam thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, là hình mẫu học hỏi của thế giới

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 1

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam là một người đàn ông Trung Quốc (áo hồng) được điều trị ở BV Chợ Rẫy và đã khỏi bệnh hồi tháng 2/2020

Ngày 23/1, Việt Nam phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong bối cảnh mọi thông tin về virus corona chủng mới gây ra căn bệnh chết người trở thành đại dịch khắp toàn cầu này đang còn rất mới mẻ và hạn chế. Nhưng nhờ đã có nhiều kinh nghiệm chống SARS, ngành y tế Việt Nam đã xuất sắc đưa ra chiến lược ngăn chặn, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách kịp thời, tránh để bùng dịch ra cả nước như các quốc gia khác.

Tất cả những bệnh nhân Covid-19 nặng cũng đều được Việt Nam chữa khỏi hoàn toàn. Việt Nam đã trở thành hình mẫu học hỏi của thế giới trong việc chống dịch Covid-19 thành công.

Bên cạnh những dấu ấn trong công tác điều trị và chống dịch Covid-19, Việt Nam cũng đã thành công trong việc phân lập virus corona chủng mới ngay từ tháng 2 và bắt đầu nghiên cứu phát triển vaccine, dẫn đến kết quả là Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên người vào cuối tháng 12.

2. Ghi dấu ấn quan trọng trên lĩnh vực ngoại giao đa phương

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 2

 Việt Nam đảm nhận thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương.

Việt Nam đã tổ chức thành công bằng hình thức trực tuyến, bán trực tuyến Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và 37 cùng các Hội nghị cấp cao liên quan; đề xuất 13 sáng kiến, nỗ lực hợp tác kiểm soát dịch Covid-19; triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể… Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 đã thông qua hơn 80 văn kiện, số lượng cao nhất trong các kỳ họp ASEAN, trong đó có Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RCEP).

Trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam đã có các sáng kiến: tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên về hợp tác giữa LHQ - ASEAN “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”; xác lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hằng năm.

3. GDP Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 3

Đại dịch Covid-19 năm 2020 khiến cho kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề, nhưng Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dự kiến đạt 2,5 - 3%. Thành công này có được nhờ sự điều hành linh hoạt của Chính phủ thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế".  Đây là căn cứ quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

4. Thiên tai gây thiệt hại lớn trên nhiều vùng, miền

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 4

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2020, 7 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào khu vực miền Trung gây ra mưa lớn chưa từng có về cường độ và thời gian, gây ngập lụt trên diện rộng, làm 249 người chết, mất tích; khoảng 50.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; hơn 4,5 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 149.000 ha rừng bị ảnh hưởng; nhiều cơ sở hạ tầng và công trình dân sinh bị hư hỏng.

Đặc biệt, lũ dữ, sạt lở kinh hoàng tại Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế); Nam Trà My và Phước Sơn (Quảng Nam), Hướng Hóa (Quảng Trị) khiến nhiều người chết, mất tích, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương này.

5. Mổ thành công tách trẻ sinh đôi dính liền nhau

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 5

Hai bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đã được phẫu thuật tách rời thành công

Năm nay, kỳ tích của ngành Y học Việt Nam nói chung và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, nói riêng là thực hiện ca đại phẫu tách hai bé gái dính liền phần bụng chậu thành công vào ngày 15/7. Đây là ca mổ tách trẻ song sinh dính liền thứ hai, kể từ sau ca mổ cặp song sinh Việt và Đức 32 năm trước.

Có gần 100 bác sĩ tham gia ca mổ tách rời hai bé song sinh là Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi. Hiện tại sức khỏe của các bé trong giai đoạn 13 tháng tuổi đang tương đối tốt, quá trình hồi phục gần như hoàn hảo. Các bé đạt đúng quỹ đạo phát triển như một trẻ bình thường về cả thể chất và tinh thần.

"Ca phẫu thuật đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam về tách dính trẻ song sinh dính liền", Giáo sư Trần Đông A, người chỉ huy ca mổ tách nổi tiếng thế giới 32 năm trước, cố vấn ca mổ tách hai bé lần này, nhận xét.

6. Chương trình chuyển đổi số cuộc gia là một bước đột phá về công nghệ

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 6

"Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Chương trình hướng tới mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu.  Chính phủ xác định chuyển đổi số bằng những nền tảng công nghệ Việt “Make in Vietnam” để Việt Nam có thể dùng công nghệ, đi tắt, đón đầu, phát triển đột phá và trở thành quốc gia công nghệ hùng cường trong 5 năm tới.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển Chính phủ số, trong năm 2020, Cổng Dịch vụ Công quốc gia đã tích hợp và cung cấp hơn 2.650 dịch vụ công trực tuyến, trên 6.700 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền.

7. Thành công vượt bậc trong việc ghép tạng

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 7

Trong năm qua, Y học Việt Nam cũng có những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực cấy ghép. Hồi tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện liên tiếp thành công 23 ca ghép tạng gồm ba ca ghép tim, bốn ca ghép gan, 16 ca ghép thận. Các tạng hiến từ cả người chết não và người sống. Sau ghép, sức khỏe các bệnh nhân đều tiến triển tốt, ổn định.

Ghép tạng là kỹ thuật khó cần sự phối hợp chính xác giữa các kíp mổ bên cho và bên nhận. Y bác sĩ không chủ động được thời gian vì phụ thuộc nguồn tạng hiến, nhưng chỉ chậm trễ một chút là có thể hỏng tạng. Các ca mổ ghép thường dài cả chục giờ và việc chăm sóc hậu phẫu chống thải ghép phức tạp.

8. Ngành hàng không và du lịch thua lỗ nặng nề

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 8

Do phải gánh chịu hậu quả của đại dịch Covid-19 toàn cầu, năm 2020, lĩnh vực hàng không và du lịch trải qua một năm vô cùng khó khăn. Chỉ riêng Vietnam Airlines đã lỗ trên 15.000 tỷ đồng. Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines cũng dự báo lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ngành du lịch cũng thiệt hại nặng nề với lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80%, khách du lịch nội địa giảm gần 50%. Ước tính tổng thiệt hại của ngành du lịch lên đến 530 nghìn tỷ đồng.

9. Thành lập Thành phố Thủ Đức

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 9

Ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, với tổng diện tích tự nhiên là 211,56 km2, dân số hơn 1 triệu người.

Thành phố Thủ Đức sau khi thành lập được kỳ vọng đóng góp 30% GRDP TPHCM và 7% GDP cả nước.

10. Công viên Đăk Nông gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO

Những sự kiện nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020 10

Ngày 7/7/2020, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận công viên địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất toàn cầu. Với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m, các miệng núi lửa, thác nước…, Công viên địa chất Đắk Nông là nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, cùng với nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-su-kien-noi-bat-nhat-cua-viet-nam-nam-2020-592216.html

Theo: Petrotimes