Phạm Chí Dũng lãnh 15 năm tù vì nhận tiền viết bài chống phá Nhà nước

Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù về tội tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống phá Nhà nước.

Bắt tạm giam Phạm Thị Đoan Trang vì tuyên truyền chống phá Nhà nước

Bắt giam chuyên viên Văn phòng UBND TP HCM Quách Duy do nói xấu nhà nước

Trong buổi trưa ngày 5/1, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, phạt các bị cáo Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù cùng về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước.

Ngoài thời hạn thì hành án tù, các bị cáo còn bị chế 3 năm, đồng thời tịch thu toàn bộ số tiền liên quan đến việc phạm tội của các bị cáo.

Cụ thể, cáo trạng của Hội đồng xét xử nêu rõ, từ năm 2014 đến khi bị bắt, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và nước ngoài, từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền.

Bị cáo Dũng sau đó đã lập ra "Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" để lôi kéo nhiều đối tượng tham gia, lập trang web, blogger "Việt Nam Thời Báo" nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phạm Chí Dũng lãnh 15 năm tù vì nhận tiền viết bài chống phá Nhà nước

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa

Trong đó, bị cáo Dũng giữ vai trò là “chủ tịch" hội, bị cáo Thụy giữ vai trò là “phó chủ tịch" hội, còn bị cáo Tuấn (quản trị trang web) cùng một số đối tượng khác viết bài, trả lời phỏng vấn, đăng tải công khai lên trang web, blogger "Việt Nam Thời Báo" của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam".

Về nội dung, Phạm Chí Dũng có 25 bài viết, Nguyễn Tường Thụy có 5 bài viết, và Lê Hữu Minh Tuấn có 6 bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chưa hết, bị cáo Dũng còn tạo lập quan hệ, ký kết hợp đồng viết bài, trả lời phỏng vấn với các trang tin điện tử, các báo đài nước ngoài với mục đích nhằm đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay thành thể chế chính trị tam quyền phân lập.

Theo đó, Dũng nhận được số tiền là 477 triệu đồng của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" và tiền thù lao nhuận bút là 75.886,59 USD, 1.118,13 GBP (bảng Anh) và 4.725.753 VND. Nguyễn Tường Thụy nhận tiền nhuận bút tổng cộng là 180 triệu đồng. Lê Hữu Minh Tuấn nhận được tiền nhuận bút 423 triệu đồng.

Với các tài liệu có trong hồ sơ và quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như nêu trên của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội.

Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hành vi này đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, do đó đó cần phải bị xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/pham-chi-dung-lanh-15-nam-tu-vi-nhan-tien-viet-bai-chong-pha-nha-nuoc-593984.html

Theo: Petrotimes