Phạt tiền nặng 3 người ăn nhậu ở vỉa hè không đeo khẩu trang: Có thỏa đáng?

Việc TP HCM áp dụng phạt tiền nặng 3 người ăn nhậu ở vỉa hè không đeo khẩu trang vẫn đang tiếp tục khiến dư luận tranh cãi.

5 kiểu khẩu trang đắt nhất thế giới có chiếc giá 35 tỷ đồng

Tin tức trong ngày 9/11/2020: Tăng phạt gấp 10 lần nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng?

Hà Nội: Lập 15 điểm xử phạt người không đeo khẩu trang tại khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

Liên quan đến vụ phạt tiền nặng 3 người ăn nhậu ở vỉa hè không đeo khẩu trang tại TP HCM, mới đây có nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt 6 triệu đồng là quá nặng, phạt đeo khẩu trang khi ăn nhậu là không thấu tình đạt lý.... Mới đây, lãnh đạo UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM đã chính thức lên tiếng về vụ ciệc này.

Cụ thể, sáng ngày 5/12, lãnh đạo UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM cho biết từ đầu năm đến nay đã xử phạt gần 110 trường hợp liên quan đến các hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường, khu vực công cộng.

Trong đó, chiều 4/12, phường đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có 3 trường hợp phản ứng gay gắt là nhóm 4 người uống bia trên vỉa hè, một nhân viên trông giữ xe ở tiệm hớt tóc và một phụ huynh đưa đón con. Tất cả đều không mang khẩu trang, đến khi bị lập biên bản, họ đã bất hợp tác.

Đối với các trường hợp này, đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết trước đó nhiều ngày, khi UBND TP phát thông báo tái khởi động các biện pháp ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, chủ trương của phường là nhắc nhở, khuyến cáo. Tại thời điểm nói trên, cơ quan chức năng vừa tuyên truyền vừa tặng khẩu trang. Sau đợt tuyên truyền, phường mới bắt đầu áp dụng các biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo thuộc UBND quận Bình Tân lại bày tỏ lo lắng bởi hiện nay, các phường đang tiến hành xử lý những người không mang khẩu trang ở khu vực công cộng.  Thế nhưng, công tác này gặp khó khăn vì chưa có yêu cầu cấm tụ tập. Ở các quán ăn, người dân ra vào đông đúc và không thể xử lý vì hàng quán là khu vực riêng tư.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn luật sư TP HCM, cho biết việc xử phạt không mang khẩu trang ở khu vực công cộng là cần thiết bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Đặc biệt, với đô thị đông dân như TP HCM cần kiểm soát chặt chẽ.

Luật sư Anh Minh nói: "Mức xử phạt từ 1-3 triệu đồng bảo đảm tính răn đe. Tuy nhiên, quá trình xử phạt cũng cần xem xét các tình huống cụ thể vừa thấu tình, đạt lý, không nên cứng nhắc. Ví dụ, người lao động, người bán vỉa hè có hoàn cảnh khó khăn và họ không đủ điều kiện trang bị khẩu trang chính quyền cũng nên hỗ trợ".

Còn bạn, ý kiến của bạn đối với việc phạt tiền nặng 3 người ăn nhậu ở vỉa hè do không đeo khẩu trang như thế nào, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi?

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phat-tien-nang-3-nguoi-an-nhau-o-via-he-khong-deo-khau-trang-co-thoa-dang-588729.html

Theo: Petrotimes