Phó Thủ tướng khẳng định sẽ dập được dịch trước ngày ông Công, ông Táo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định số ca bệnh có thể tăng thêm nhưng Thủ tướng và người dân yên tâm là chúng ta đang kiểm soát tốt.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn: Tìm người đến/đi TP Chí Linh, Sân bay Vân Đồn từ đầu tháng 1/2021

Hà Nội: Công bố ca Covid-19 thứ 3, từng đi dự đám cưới ở Chí Linh, Hải Dương

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 29/1, ngay sau khi kết thúc ngày làm việc thứ 5 của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập và chủ trì cuộc họp của Chính phủ về phòng chống Covid-19 ngay bên trong Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - nơi diễn ra đại hội.

Báo cáo tại cuộc họp phòng chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến thời điểm này khẳng định đã điểm trúng "huyệt" để dập dịch. Phó Thủ tướng khẳng định: "Cách đây 2 ngày, chúng tôi tự hứa là 10 ngày dập dịch. Đến chiều nay là còn 8 ngày, vẫn khẳng định như vậy. Làm sao đến ngày "tiễn ông Công, ông Táo" thì cơ bản việc dập dịch gần ổn. Số ca bệnh có thể tăng thêm nhưng Thủ tướng và người dân yên tâm là chúng ta đang kiểm soát tốt".

Đã khoanh trúng ổ dịch, đang kiểm soát tốt tình hình

Cũng tại cuộc họp chiều ngày 29/1 bên trong Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết "có thể khẳng định đã khoanh trúng ổ dịch".

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, dù còn có thể xuất hiện ca mắc rải rác nhưng khẳng định sẽ dập được dịch. ÔngLong  cho biết tất cả các hoạt động Bộ Y tế thực hiện đều được kích hoạt rất nhanh, đã khoanh vùng dập dịch sớm nhất có thể đối với Hải Dương. Hiện huy động 1.200 người đến Hải Dương dập dịch.

Về phía Hải Dương, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết Hải Dương đã phản ứng nhanh khi có dịch và cách ly 3.000 ca F1. Hiện ngoài ổ dịch Chí Linh còn có rất nhiều F1 tại ba huyện Kinh Môn, Nam Sách, Kim Thành và có thể thêm địa điểm khác.

Đối với công tác phòng chống dịch tại địa phương, ông Thăng đề nghị Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ xét nghiệm. Hải Dương cũng thiếu địa điểm cách ly, do đó đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ một số địa điểm quân đội để cách ly. Ngay lập tức, Thủ tướng quyết ngay: "Đồng ý! Các cơ sở quân đội sẽ nhường chỗ cho người cần cách ly".

Bên cạnh đó, đối với đề nghị của Hải Dương và yêu cầu của Thủ tướng, trung tướng Vũ Hải Sản - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cũng khẳng định quân đội sẽ chuẩn bị đủ chỗ cách ly khi cần. Nếu bà con phải đón Tết trong doanh trại quân đội thì quân đội sẽ đảm bảo cho bà con có cái tết đầm ấm.

Đối với Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết ổ dịch Vân Đồn đến nay hoàn toàn yên tâm sẽ dập được. Hiện đã truy vết được 10.000 người, đang tích cực lấy mẫu và sẽ có kết quả toàn bộ vào ngày 30-1.

Lãnh đạo Quảng Ninh kiến nghị các địa phương thông suốt thông tin với nhau để vừa chống dịch vừa đảm bảo các vấn đề khác, trong đó có hàng hóa. Cũng theo ông Ký, có thể tỉnh sẽ phải cách ly thêm vài xã nữa ở thị xã Đông Triều tùy tình hình.

Riêng tại TP Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sẽ tiếp thu đề nghị của Bộ Y tế, xét nghiệm toàn bộ nhân viên tại sân bay Nội Bài. Ông Dũng kiến nghị Bộ Y tế tính đến tình huống dự phòng là nếu Hà Nội có nhiều ca dương tính thì hỗ trợ Hà Nội về mặt chuyên môn, xét nghiệm.

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ dập được dịch trước ngày ông Công, ông Táo 001

Thủ tướng chỉ đạo: Phải có một tinh thần Việt Nam mạnh mẽ, kịp thời chống dịch, dập dịch hiệu quả trước Tết

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước diễn biến mới này, khẩu hiệu "Chống dịch như chống giặc" còn nguyên giá trị. Virus chủng mới lây lan nhanh thì cần phải nhanh hơn, thần tốc truy vết. Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được lơ là, đẩy mạnh thực hiện chỉ thị 05. Cần chuẩn bị tất cả các tình huống đối phó với Covid-19, không để xảy ra như Myanmar, Thái Lan.

Người đứng đầu Chính phủ đồng ý phương án kích hoạt lại hệ thống bệnh viện dã chiến, đào tạo cho cán bộ y tế về kỹ năng chống dịch. Thủ tướng nêu: "Việc khoanh vùng bao nhiêu là vừa phải giao cho lãnh đạo địa phương nắm tình hình, trao đổi với Bộ Y tế và các bộ ngành quyết định. Tinh thần không làm quá rộng nhưng không chủ quan làm quá hẹp".

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an kiểm soát chặt biên giới, xuất nhập cảnh. Tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát từng người lạ đến địa phương. Đồng thời yêu cầu hạn chế tập trung các hoạt động đông người.

Thủ tướng nhấn mạnh cuộc họp này không phải chỉ để trao đổi với các tỉnh đang có dịch, mà với tất cả các tỉnh thành. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu: "Phải có một tinh thần Việt Nam mạnh mẽ, kịp thời chống dịch, dập dịch hiệu quả trước tết. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của chúng ta với nhân dân".

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ dập được dịch trước ngày ông Công, ông Táo 002

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Yêu cầu phải có vắcxin trong quý 1

Ngoài các vấn đề về phòng chống dịch được triển khai khẩn trương, vắcxin cũng là vấn đề cấp thiết được nêu ra tại cuộc họp. Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay đã có công ty nước ngoài cam kết bán cho Việt Nam 30 triệu liều. Phía Nga cũng đã có thiện chí cung cấp vắcxin cho Việt Nam và đang xúc tiến.

Với vắcxin của Việt Nam, theo ông Long, hiện đang thử nghiệm hai loại. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực tự nghiên cứu, thử nghiệm vắcxin trên người. Đại diện Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong quý 1 dự kiến có những liều vắcxin đầu tiên để tiêm. Tuy nhiên 30 triệu liều phải chia từng đợt đưa về.

Chỉ đạo đối với vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sớm trình phương án để trong quý 1 phải có vắcxin đợt đầu cho người dân.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép đăng ký lưu hành vắcxin và sinh phẩm y tế đã họp và thống nhất đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế cho phép nhập khẩu vắcxin của Công ty dược AstraZeneca. Trước mắt sẽ sử dụng cho những người có nguy cơ cao, y bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19, những lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch... Vắcxin của AstraZeneca (theo hồ sơ) tương đối an toàn với người dưới 60 tuổi, tỉ lệ sinh kháng thể bảo vệ để ngừa bệnh COVID-19 sau tiêm đạt yêu cầu.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/pho-thu-tuong-khang-dinh-se-dap-duoc-dich-truoc-ngay-ong-cong-ong-tao-598090.html

Theo: Petrotimes