Quảng Bình: Người dân bức xúc vì cán bộ tự ý lấy tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên

Nhiều người dân phản ánh về chuyện cấp phát sai tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên, trong khi đó, cán bộ thôn cho rằng vi nhập từ nhiều nguồn khác nhau nên nhầm lẫn.

>>> Dân mạng lo công trình cầu từ thiện bị 'rút ruột', Thủy Tiên quả quyết...

>>> Thủy Tiên tiết lộ điểm thích nhất ở Công Vinh khiến Trường Giang 'sốc' nặng

Đã hơn 2 tháng trôi qua nhưng những lùm xùm xung quanh việc phát tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên, những ngày gần đây, nhiều người dân thôn Lộc An (xã An Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) tiếp tục phản ánh bức xúc về chuyện cấp phát tiền hàng cứu trợ trong đợt lũ lụt tháng 10.2020 vừa qua.

Theo đó, một số người dân thôn Lộc An đã làm đơn phản ánh đến các cấp, liên quan đến việc ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc An và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An đã phân chia hàng hóa trợ cấp lũ lụt không công bằng. Cụ thể, theo phản ánh của người dân, những người ở vùng bị lũ lụt thì không có, những người ở xa thì lại được chia đầy đủ, đồng thời, nhiều nguồn hỗ trợ không được nhập vào quỹ tiếp nhận của thôn…

Quảng Bình: Người dân bức xúc vì cán bộ tự ý lấy tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên 001

Đặc biệt, theo nội dung phản ánh của người dân, nhiều gia đình không nhận được khoản hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên, mặc dù họ thuộc diện được hỗ trợ; và số tiền đó lại rơi vào… thôn.

Ông Lê Đình Hoản (thủ quỹ, thủ kho của thôn Lộc An) phản ánh, ở địa phương có 12 hộ dân được phát phiếu nhận quà từ ca sĩ Thủy Tiên do Ủy ban MTTQ xã đưa về nhưng những hộ đó không có mặt tại địa phương khi lũ đến. Vì vậy, Ban Mặt trận thôn Lộc An đã họp và thống nhất cử người mang số phiếu này đi nhận thay về để nhập vào quỹ thôn. Tổng cộng có 12 phiếu, mỗi phiếu được nhận 3 triệu đồng.

Ông Hoản cho biết: “Không biết ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An sử dụng vào mục đích gì mà không thấy thể hiện trên sổ quỹ tiền mặt của thôn. Bởi tại hội nghị bàn giao trưởng thôn giữa ông Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Đình Tám vào ngày 22.12.2020 vừa qua không thấy thể hiện số tiền trên”.

Quảng Bình: Người dân bức xúc vì cán bộ tự ý lấy tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên 002

Một trường hợp khác là bà Lê Thị Mịch có con là Phan Đức Sáu hiện đang đi làm ăn ở xa. Bà Mịch cho hay, trong đợt lũ lụt vừa rồi, anh Sáu có tìm về quê nhưng do nước lớn nên không về được. Do ảnh hưởng của lũ lụt, nhà anh Sáu bị hư hỏng, trôi hết đồ đạc trong nhà. Bà Mịch cho biết cả đợt lũ lụt chỉ nhận được 2 lần hỗ trợ và không được thuộc diện đi nhận tiền từ ca sĩ Thủy Tiên. Hỏi thì lãnh đạo thôn nói: có mặt trong lụt thì mới cho tiền Thủy Tiên.

Quảng Bình: Người dân bức xúc vì cán bộ tự ý lấy tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên 003

Trao đổi về những phản ánh của người dân trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Thanh Tâm thừa nhận có sự việc trên và đã nhận “thay” đến 15 phiếu. Ông Tâm giải thích: “Khi lập danh sách thì có hộ không có mặt tại địa phương, có người qua đời, anh em họp xong rồi cử cán bộ mặt trận thôn đi nhận về chia lại cho dân. Có nghĩa là có những người chết rồi nhưng khi lập danh sách cử tri (trước đó, và dùng danh sách này để nhận hỗ trợ luôn) thì quên xóa đi, họ qua đời rồi, giờ không thể đưa cho con họ được thì nói thôi cử mười mấy anh em lấy về rồi tái chia lại cho toàn dân. Tổng có 15 hộ, trong quá trình họp có 12 hộ nhưng khi phát cho dân thì phát hiện thêm 2 hộ không có mặt nữa”.

Ông Tâm nói thêm: “Vì cứ nghĩ là lấy được thì lấy, không lấy được thì thôi, cũng không quan trọng. Nên nghĩ thôi cứ cầm đi, không được thì trả phiếu lại cho xã. Trước cứ nghĩ họ đọc tên mới phát chứ, Thủy Tiên phát đâu phải đơn giản như vậy. Nhưng có phiếu là họ phát. Mỗi suất 3 triệu, tổng được 45 triệu và về nhập quỹ ban cứu trợ tiếp nhận”.

Cũng theo lời của người đàn ông này, việc số tiền 45 triệu đồng đó được tái chia lại cho những người nào thì ông Tâm cho biết là không thống kê được, vì nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi chia cho nhiều người?

Quảng Bình: Người dân bức xúc vì cán bộ tự ý lấy tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên 004

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch xã An Thủy cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và đang tiến hành các bước xác minh, xử lý.

Trước đó, vào ngày 29/10/2020, ca sĩ Thủy Tiên đã đến xã An Thủy trao tiền hỗ trợ cho 2.700 hộ dân trên địa bàn xã; mỗi hộ 3 triệu đồng. Để nhận quà, ban tiếp nhận của xã phối hợp lập danh sách từ các thôn đưa lên, sau đó in phiếu có đóng dấu đỏ, trên phiếu ghi nguồn hỗ trợ, rồi chuyển phiếu về lại cho các thôn.

Sau đó, thôn phát phiếu cho người dân mang đi nhận quà, khi đến nhận quà thì phát phiếu ra để nhận tiền. Tuy nhiên, mãi sau khi ca sĩ Thủy Tiên đã phát xong tiền cứu trợ, nhiều người dân mới phát hiện ra nhầm lẫn, hộ đáng được nhận thì lại không nhận được tiền, còn tiền cứu trợ cho hộ dân đã chuyển thành quỹ của thôn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/quang-binh-nguoi-dan-buc-xuc-vi-can-bo-tu-y-lay-tien-cuu-tro-cua-ca-si-thuy-tien-594341.html

Theo: Petrotimes