Quảng Ngãi: Một ngôi làng bị vùi lấp sau tiếng nổ lớn

Sau tiếng nổ rung trời, đất đá trên núi sạt xuống đã khiến nguyên một ngôi làng ở Quảng Ngãi bị vùi lấp.

Bão số 13 (bão Vamco) giật cấp 14 chuẩn bị vào biển Đông

Bão số 12 áp sát đất liền, bão số 13 giật cấp 16 hình thành trên Biển Đông

Chủ tịch UBND xã Sơn Long huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra một trận sạt lở núi khiến cả ngôi làng chìm trong đất đá. Theo ông Đỗ Thanh Vượt, chủ tịch UBND xã Sơn Long, do trận mưa lớn xảy ra vào tối 10/11, tới rạng sáng ngày 11/11, người dân làng gần Pa Rân nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ ngọn núi gần đó, tới sáng mới thấy cảnh tượng một ngọn núi sạt xuống, bùn đất chảy tràn ra các thửa ruộng, đất đá trôi vào nhà.

Quảng Ngãi: Một ngôi làng bị vùi lấp sau tiếng nổ lớn 1

Hiện trường kinh hoàng của vụ sạt lở.

Ông Vượt cho biết, từ đầu mùa mưa đất đá đã bắt đầu sạt lở trên địa bàn, tuy nhiên đây là đợt sạt lở kinh hoàng nhất với hàng chục nghìn khối đất đá trút xuống chỉ một đêm, tràn ngập cả khu vực rộng hàng héc ta. Người dân sống quanh khu vực sạt lở to ra rất lo lắng nhưng may mắn trước đó, chính quyền địa phương đã di dời bà con đi nơi khác nên không có thiệt hại về người.

Ước chừng có khoảng 6 vạn mét khối đất đá đã trút xuống làng Pa Rân, phủ khắp quãng đường gần 1 km. Trước đó xã đã di dời 86 hộ dân, trong đó có 56 hộ ở khu vực sạt lở nên may mắn không có thiệt hại về người.

Hiện nay, khu vực sạt lở vẫn chưa thực sự an toàn nên chính quyền địa phương vẫn yêu cầu người dân tuyệt đối không được quay lại tìm tài sản. Thiệt hại về tài sản hiện vẫn chưa thể thống kê hết.

Quảng Ngãi: Một ngôi làng bị vùi lấp sau tiếng nổ lớn 2

Hiện các phương tiện cơ giới đã túc trực tại địa điểm xảy ra sạt lở nhưng chưa thể tiến hành thông đường do nguy cơ tiếp tục sạt lở vẫn còn.

Theo Chi cục Quản Lý đường bộ III.2, hiện đường Trường Sơn Đông qua xã Sơn Long đã bị một lượng lớn đất đá bồi lấp nên phương tiện không thể qua lại, một số tuyến đường từ các thôn về trung tâm thị xã cũng bị đất đá vùi lấp.

Trước đó, cơ quan chức năng đã cắm bảng cảnh báo sạt lở và lập rào chắn không cho người dân đi qua, trong đó có đoạn nguy cơ cao xảy ra sạt lở ở xã Sơn Long. Hiện máy móc đã được tập kết và túc trực thường xuyên để sẵn sàng thông đường ngay khi đảm bảo an toàn.

 

Theo: Petrotimes