Quảng Ninh: người lao động phải có giấy xác nhận Covid-19 âm tính mới được rời đi

Từ 6h ngày 8/2, tất cả người lao động muốn rời khỏi tỉnh Quảng Ninh về quê ăn Tết phải có giấy xác nhận Covid-19 âm tính.

Tối 7/2, UBND tỉnh Quảng Ninh ra công văn hỏa tốc về việc điều chỉnh phương án tổ chức hoạt động vận tải phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh này quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh trừ các trường hợp đặc biệt, như: Xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

Quảng Ninh: người lao động phải có giấy xác nhận Covid-19 âm tính mới được rời đi

Người lao động tất bật về quê ăn Tết trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, chủ các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, thủ trưởng các đơn vị trên địa bàn được giao vận động cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động với mục tiêu vì cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch hãy yên tâm ở lại ăn Tết ở Quảng Ninh.

Bất cứ trường hợp nào muốn rời khỏi Quảng Ninh phải được phép của thủ trưởng đơn vị; kê khai y tế và có phiếu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính của cơ sở y tế có thẩm quyền công bố trước khi ra khỏi địa bàn tỉnh; sau khi trở lại Quảng Ninh phải được các cơ sở y tế của tỉnh kiểm tra, xác nhận từng trường hợp cụ thể mới được gia nhập cộng đồng và đi làm tại đơn vị trên địa bàn.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh ở Quảng Ninh đã tạm dừng kể từ 6h ngày 28/1 để phòng, chống dịch Covid-19. Quyết định này gây ra một số bất cập như: Phương tiện không đi qua các chốt ra vào tỉnh, nhưng người vẫn qua; phát sinh xe dù trung chuyển khách đến chốt và từ chốt đi về các tỉnh, ép giá, nhồi nhét khách, không đảm bảo an toàn phòng dịch; lực lượng chức năng tại các chốt không nắm được hành trình của người dân để truy vết...

Các tuyến vận tải vận chuyển hành khách bằng đường bộ và đường thủy được Quảng Ninh cho phép hoạt động trở lại từ 12h ngày 6/2.

Vậy là chỉ sau hơn một ngày cho phép "mở cửa" lại các hoạt động vận tải hành khách khách ra, vào tỉnh, Quảng Ninh đã lại tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh.

Lý do mà UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra sau quyết định tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh là đã phát sinh một số tình huống phức tạp, khó kiểm soát trong phòng, chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ cao sẽ lây nhiễm trên các phương tiện vận tải hành khách. Ngoài ra, một số địa phương lân cận có ý kiến về việc khó kiểm soát tình hình phòng, chống dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh xuất phát từ Quảng Ninh.

Từ ngày 28/1 đến chiều 7/2, Quảng Ninh ghi nhận tổng cộng 47 bệnh nhân Covid-19. Tỉnh đã phong toả 14 xã, phường của thị xã Đông Triều và đảo Cái Bầu ở huyện Vân Đồn. Ngoài ra, TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí cũng có khu vực bị phong tỏa liên quan đến các ca Covid-19.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/quang-ninh-nguoi-lao-dong-phai-co-giay-xac-nhan-covid-19-am-tinh-moi-duoc-roi-di-599350.html

Theo: Petrotimes