'Quý bà' nức nở chia sẻ về đường dây 'trai tây' lừa đảo gần 400 tỷ

Theo thông tin điều tra, các 'quý bà' là nạn nhân của đường dây 'trai tây' lừa đảo hàng trăm tỷ này có nhiều người là cán bộ, có trình độ nhưng vẫn sập bẫy.

Hai hacker 10X lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng qua Facebook

Việt Hương bức xúc khi có người mạo danh vợ NS Chí Tài để lừa đảo

Giám đốc công ty bảo vệ tự xưng là người của Bộ Công an để lừa đảo

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin về vụ phá đường dây 'trai tây' lừa đảo hàng trăm tỷ mới đây. Được biết, đã có rất nhiều bị hại ở các tỉnh thành gửi đơn tố cáo đường dây lừa đảo này.

Một trong những 'quý bà' bị sập bẫy lừa đảo của đường dây 'trai tây' kể trên là chị T.T.H (trú tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có đơn gửi công an, trình bày quá trình chị này sập bẫy các đối tượng lừa đảo. Chị H cho hay có quen với một người qua mạng xã hội Facebook có tên tài khoản là Philip James vào tháng 9/2020, người này giới thiệu với chị H rằng mình là bác sĩ người Anh, thường xuyên tán tỉnh chị H. Đến cuối tháng 10/2020, Philip James nói muốn gửi tặng cho chị H một gói quà gồm 3 sợi dây chuyền, 1 chiếc ôtô và một số thứ khác, sau đó khoảng 4 ngày, có một người gọi cho chị H xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và yêu cầu chị H chuyển 35 triệu đồng tiền lệ phí để được giao hàng.

Vì tin tưởng nên chị H đã chuyển tiền, sau đó, người xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế yêu cầu chị H tiếp tục chuyển thêm tiền với lý do giá trị của gói quà quá lớn so với quy định của pháp luật. Chị H tiếp tục tin lời và nhiều lần chuyển cho đối tượng với số tiền 415 triệu đồng. Chuyển tiền xong, chị H không liên lạc được với đối tượng mới biết mình đã bị lừa nên gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng bị lừa như chị H, bà L (trú TP.Huế) đã gửi đơn đến công an tố cáo, được biết, thông qua mạng xã hội Facebook, bà L. đã kết bạn với một người có tên tài khoản là Rana Ali Akbar, giới thiệu bản thân là quân nhân Mỹ. Với chiêu trò tương tự, Rana Ali Akbar nói có món quà muốn gửi tặng cho bà L để giúp đỡ bà khắc phục hậu quả bão lụt, thiên tai. Bà L. tin tưởng và chờ tin từ món quà, đến cuối tháng 11/2020, có một thanh niên gọi đến cho bà L giới thiệu là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và thông báo bà L có món quà từ nước ngoài chuyển về, yêu cầu bà L gửi 12 triệu đồng để được nhận quà.

Cũng giống như chị H., bà L cũng bị đối tượng lừa chuyển tiền để nhận quà nhiều lần.

Từ các đơn tố cáo, tiến hành điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp các lực lượng liên quan vừa bắt giữ một đối tượng người Việt Nam trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Cụ thể, cơ quan công an bắt giữ là Lê Thành Nhân (SN 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An), làm nghề lái xe tại TP.Hồ Chí Minh. Tại phòng trọ của Nhân ở TP.Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng thu giữ được 4 máy điện thoại, 16 sim điện thoại, 1 quyển sổ đối tượng sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác…

'Quý bà' nức nở chia sẻ về đường dây 'trai tây' lừa đảo gần 400 tỷ

Bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân

Tại cơ quan điều tra, Nhân khai nhận vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam, Nhân chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Chiêu trò chính của đường dây lừa đảo này sẽ hoạt động theo phương thức: Thông qua mạng xã hội, một số đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam, được một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân.

Sau đó, Lê Thành Nhân sẽ giả danh nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng. 2 tháng đầu tiên, Nhân được hưởng 10% số tiền chiếm đoạt được, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Lực lượng công an còn phát hiện nhóm đối tượng người Nigeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/quy-ba-nuc-no-chia-se-ve-duong-day-trai-tay-lua-dao-gan-400-ty-590923.html

Theo: Petrotimes