Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế chỉ đạo ra sao?

Sau khi sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết đồng thời lập hội đồng chuyên môn để đánh giá.

>>> Bé sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt đầu, sản phụ phải phẫu thuật lấy xác con

>>> Tin tức trong ngày 12/10: Tìm thấy thi thể sản phụ bị lũ cuốn trên đường đi sinh

>>> Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại BVDK Chương Mỹ

Liên quan đến vụ sản phụ tử vong sau khi sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tại Bệnh viện Việt Pháp, mới đây Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) đã ra văn bản chỉ đạo xác minh làm rõ các tình tiết, cá nhân, tổ chức xung quanh vụ việc gây rúng động dư luận này.

Trước đó, vào ngày 4/11, một tài khoản Facebook có đăng bài phản ánh về trường hợp sự cố y khoa gây mất máu nhiều dẫn đến tử vong của sản phụ Nguyễn Quỳnh P. (24 tuổi) khi đến sinh con theo dịch vụ “Thai sản và sinh đẻ trọn gói” với nội dung đồng hành với mẹ và bé cho thai kì trọn vẹn tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội. 

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế chỉ đạo ra sao? 1

Bài viết về vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp

Thai phụ N.Q.P., 24 tuổi ở Hà Nội nhập viện tại Bệnh viện Việt Pháp để sinh thường từ ngày 1/11. Đến trưa ngày 2/11, chị P. sinh thường con gái nặng 3,7 kg. Không may sau khi sinh sản phụ bị băng huyết, dù được phẫu thuật và cấp cứu tích cực nhưng đã không qua khỏi, tử vong vào chiều 4/11. 

Đặc biệt, trong nội dung bài viết này còn tiết lộ thông tin sản phụ P. bị băng huyết nhưng y bác sĩ không biết, 5 tiếng sau mới phát hiện ra khi đã hôn mê và cho rằng nguyên nhân sản phụ tử vong là do bệnh viện tắc trách.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được báo cáo về trường hợp sản phụ P. tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vào ngày 4/11. Theo bà Hà, trường hợp sản phụ tử vong này là do tai biến sản khoa khi sản phụ bị đờ tử cung, rối loạn đông máu. 

Theo đó, để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, sáng ngày 5/11, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế – đã ký công văn khẩn gửi Bệnh viện Việt Pháp, yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế trong ngày 9/11. 

Bên cạnh đó, yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P. 

Liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp, theo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng. Bộ Y tế cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Việt - Pháp nghiêm túc thực hiện các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ.

Sáng ngày 5/11, Bệnh viện Việt Pháp lên tiếng về vụ sản phụ sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tử vong, cho biết bệnh nhân đến viện 1/11 sinh mất máu rất nhiều, mặc dù được các bác sĩ cấp cứu, xử lý cầm máu ngay sau đó chuyển bệnh nhân sang khu chăm sóc tích cực. Tiếp đó, bệnh nhân đã được mổ nhưng không qua khỏi và qua đời vào ngày 4/11.

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế chỉ đạo ra sao? 2

Ông Jozef Alfons Peeters - Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt - Pháp trả lời báo chí về vụ việc sản phụ tử vong sau khi sử dụng gói sinh đẻ trọn gói

Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện Việt Pháp khẳng định các thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng khi bệnh nhân nằm suốt 5 tiếng không có bác sĩ quan tâm, đại diện khẳng định thông tin trên không đúng sự thật. Vị này cho biết, khi khách hàng vào sinh đều có bác sĩ sản khoa, hộ sinh theo sát. Khi sinh xong phát hiện sự việc đưa ngay điều trị, giám sát tuyệt đối chứ không có chuyện bỏ rơi hay bỏ quên. Lãnh đạo bệnh viện cho biết: "Nguyên nhân ban đầu bệnh nhân tử vong do bị mất máu quá nhiều, 3 ngày các bác sĩ đã đưa ra nhiều phương pháp cứu chữa rất tích cực nhưng bệnh nhân bị suy đa tạng rất nặng dẫn đến tử vong".