Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Chuyên gia nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Nguyên nhân vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp vẫn chưa được xác định các chuyên gia cho rằng có thể do băng huyết, dẫn đến rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng.

>>> Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Sở Y tế khẳng định một số thông tin trên mạng là không đúng

>>> Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế chỉ đạo ra sao?

>>> Bệnh viện Việt Pháp lên tiếng về vụ sản phụ sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tử vong

Tính đến chiều ngày 6/11, nguyên nhân khiến sản phụ tử vong sau khi sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tại Bệnh viện Việt Pháp vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, căn cứ theo các thông tin mà phía Bệnh viện Việt Pháp và người nhà bệnh nhân cung cấp, các bác sĩ và chuyên gia đã có nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng này.

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Chuyên gia nói gì về nguyên nhân vụ việc? 1

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung: Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp có thể do băng huyết

Theo đó, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội cho rằng, với trường hợp sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp đang gây xôn xao dư luận trước hết cần loại trừ bệnh nhân không có bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp, nhiễm độc thai nghén, bệnh tim… Trong trường hợp này thì nguyên nhân tử vong có thể do băng huyết.

Bác sĩ Dung cho biết thêm, băng huyết hay chảy máu sau đẻ không phải là hiếm gặp, đây là một trong 5 tai biến sản khoa thường gặp nhất. Đặc biệt, dù là tình trạng dễ gặp nhưng việc khắc phục không phải dễ. Băng huyết sau đẻ luôn rình rập với các bà mẹ.

Bác sĩ sản phụ khoa Kim Dung phân tích thêm, nhiều người thường nghĩ sinh mổ mới có thể bị băng huyết, tuy nhiên thực tế băng huyết sau đẻ thường cũng có. Về nguyên tắc, khi phụ nữ sinh con, tử cung có thể lớn lên đến 50 lần từ lúc bình thường đến lúc thai to nhất. Điều đó có nghĩa chỉ cần tử cung giãn ra mà không co lại thì có thể hình dung như ống thoát nước mở nắp ra dẫn đến tình trạng mất máu, sốc mất máu và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Dung nhấn mạnh: “Chỉ xơ sảy một chút là tai biến này có thể xảy ra. Cũng vì thế, việc yêu cầu phải theo dõi chặt, liên tục sản phụ 2 tiếng đầu tiên sau đẻ không phải là vô nghĩa. Nhân viên y tế sẽ phải theo dõi lượng máu âm đạo chảy ra, theo dõi khối cầu an toàn…, tử cung phải co lại thì mới ‘bịt’ được máu chảy, nếu không co lại được thì không cầm máu được”.

Ngay sau khi nhổ nhau, tử cung co nhỏ lại tạo thành khối cầu toàn để giúp cầm máu (ở vị trí trên bụng bệnh nhân). Nếu nhân viên y tế sờ thấy cứng, sản phụ không ra máu âm đạo thì lúc đấy mới có thể yên tâm.

Đặc biệt, bác sĩ Dung cho biết, việc chảy máu sau đẻ không gây đau, máu lặng lẽ chảy, trong khi đó sản phụ khi vừa sinh xong, mệt nằm thiếp đi sẽ không thể cảm nhận, nhận biết được tình trạng này. Vì thế, vấn đề là nữ hộ sinh, bác sĩ phải theo dõi sát cầu an toàn và lượng máu âm đạo chảy ra. Nếu phát hiện bất thường lập tức có biện pháp xử lý cho thuốc tăng co, kiểm tra xem có bị sót rau, có bị rách đường âm đạo, có bị đờ tử cung…

Vị này nói: “Nếu bắt kịp thời gian chảy máu, xử lý ngay tức thì thì có thể cứu được bệnh nhân. Mất máu nhiều, không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến rối loạn đông máu, sốc mất máu… ”.

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Chuyên gia nói gì về nguyên nhân vụ việc? 2

TS. BS Trần Thị Hoa: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh

Đồng tình với quan điểm với bác sĩ Dung, TS. BS Trần Thị Hoa, đã từng nghiên cứu và điều hành về đào tạo về Sản khoa thiết yếu và Sức khỏe Sinh sản của WHO, AusAID và UNFPA cho rằng khả năng là do sản phụ bị băng huyết sau sinh.

TS. BS Trần Thị Hoa cho biết, đây là tình trạng chảy máu nặng được xác định mất hơn 500 ml máu trong 24 giờ sau khi sinh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có hơn 500.000 phụ nữ trên toàn thế giới tử vong trong khi sinh hoặc do các biến chứng thai sản, trong đó băng huyết sau sinh chiếm tới 25% .

Ngoài ra, theo bác sĩ Hoa, các biến chứng thai sản có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào ở mang thai, sinh nở và sau khi sinh. Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ băng huyết sau sinh chiếm từ 3% - 8% và đây được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở các bà mẹ.

Nói về nguyên nhân của băng huyết sau sinh, TS. Trần Thị Hoa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này:

Sản phụ bị rối loạn đông máu: Phụ nữ bị rối loại đông máu có thể do di truyền hoặc mắc phải như bệnh ưa chảy máu, bệnh von Willebrand (vWD), thiếu hụt yếu tố IX hoặc XI có thể gây xuất huyết nặng sau sinh, làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản.

Giảm tiểu cầu: Đây là tình trạng thay đổi huyết học phổ biến nhất liên quan đến tăng huyết áp do thai nghén. Nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 100.000/ μlL, sản phụ sẽ có nguy cơ không thể đông máu trong và sau khi sinh.

Đờ tử cung: Sau khi sinh tử cung không co bóp. Nếu bà mẹ bị nhau tiền đạo, nhau bong non thì có thể làm tăng nguy cơ đờ tử cung, băng huyết sau sinh.

Chấn thương trong thời kỳ chuyển dạ: Có khả năng do các biến chứng như vỡ tử cung hoặc vết rách do sinh nở hoặc can thiệp phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hoa khuyến cáo những phụ nữ thai già tháng; giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ không tiến triển, tình trạng dinh dưỡng của mẹ kém, tuổi mang thai dưới 20 hoặc ngoài 35 tuổi; sản giật và các rối loạn liên quan; chuyển dạ kéo dài; sót nhau... là những người có nguy cơ cao gặp phải tình trạng băn huyết sau sinh.

Như thông tin đã đưa, chiều ngày ngày 4/11, mạng xã hội đăng tải vụ việc một thai phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp - Hà Nội do bị mất máu quá nhiều sau sinh. Sản phụ sinh thường lúc hơn 11h ngày 2/11, tuy nhiên sau đó không lâu, sản phụ bị băng huyết nhưng phía Bệnh viện Việt Pháp không có phương án xử lý kịp thời nên sản phụ đã tử vong sau hơn 2 ngày sử dụng gói sinh đẻ trọn gói tại Bệnh viện Việt Pháp.

Tối cùng ngày, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin sản phụ P. bị băng huyết nhưng y bác sĩ không biết, 5 tiếng sau mới phát hiện ra khi đã hôn mê và cho rằng nguyên nhân sản phụ tử vong là do bệnh viện tắc trách.

Hiện vụ việc sản phụ sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp vẫn đang nhận được sự quan tâm của dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.