Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Sở Y tế khẳng định một số thông tin trên mạng là không đúng

Đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định một số thông tin lan truyền về sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp là chưa chính xác.

>>> Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế chỉ đạo ra sao?

>>> Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại BVDK Chương Mỹ

>>> Bé sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt đầu, sản phụ phải phẫu thuật lấy xác con

Liên quan đến vụ sản phụ tử vong sau khi sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tại Bệnh viện Việt Pháp, ngày 5/11, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có những thông tin chính thức về tai nạn thương tâm này.

Sở Y tế khẳng định một số thông tin trên mạng về vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp là không đúng

Bà Hà cho biết, hiện Sở đã nắm được thông tin và có báo cáo ban đầu. Bên cạnh đó Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định đây là sự cố y khoa không mong muốn.

Đặc biệt, đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định, một số thông tin trên mạng liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp là chưa chính xác. Bởi, ngay khi sản phụ có biểu hiện bất thường, Sở Y tế cũng có mặt. Đồng thời, phía bệnh viện còn mời cả chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đến hội chẩn nên không có chuyện bệnh viện bỏ bê bệnh nhân.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, do gia đình từ chối mổ tử thi nên nguyên nhân sản phụ tử vong vẫn chưa thể khẳng định. Các chuyên gia nhận định khả năng nguyên nhân dẫn đến tử vong là do rối loạn đông máu. Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói: “Đây là sự cố y khoa không ai mong muốn. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra. Hiện sức khỏe của bé con sản phụ bình thường và cháu đang được chăm sóc tốt”.

Trước những phát ngôn này của Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhiều người đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc Sở Y tế đang có ý “bao biện” cho vụ việc lùm xùm của Bệnh viện Việt - Pháp trước những sai sót không thể phủ nhận trách nhiệm.

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Sở Y tế khẳng định một số thông tin trên mạng là không đúng

Bệnh viện Việt Pháp khẳng định không bỏ rơi sản phụ

Trước đó, vào ngày 5/11, ông Jozef Alfons Peeter - Tổng giám đốc Bệnh viện Việt - Pháp đã trả lời báo chí về trường hợp sản phụ tử vong sau khi sử dụng dịch vụ “Thai sản và sinh đẻ trọn gói” tại viện này.

Đại diện Bệnh viện cho biết, sản phụ N.Q.P (sinh năm 1996) vào viện sinh con theo phương pháp thường ngày 1/11 và mất nhiều máu. Các bác sĩ tại bệnh viện đã phẫu thuật cho sản phụ sau đó đưa vào phòng hồi sức tích cực. Tuy nhiên, tới ngày 4/11, bệnh nhân tử vong.

Đồng thời, phía bệnh viện khẳng định trong suốt quá trình từ khi bệnh nhân làm thủ tục nhập viện toàn bộ các quy trình thực hiện đều được làm theo các quy định và hướng dẫn cụ thể và “giám sát tuyệt đối chứ không có chuyện bỏ rơi bệnh nhân”. 

Đánh giá về nguyên nhân của tai nạn này, ông Jozef Alfons Peeter cho rằng: “Đây là ca bệnh khó, các bác sĩ đã nỗ lực hết mình nhưng biến chứng quá nhanh và nặng. Chúng tôi phải làm việc với Hội đồng y tế để đưa ra kết luận chắc chắn”.

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Dư luận bức xúc

Theo dõi vụ việc thương tâm tại Bệnh viện Việt Pháp, độc giả Minh Vân (ở Đống Đa, Hà Nội) bức xúc: “Hiện cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra, liệu có quá sớm khi cơ quan chức năng đưa ra những phát ngôn cho rằng vụ việc sản phụ tử vong khi sinh tại Bệnh viện Việt Pháp chỉ là sự “cố y khoa không mong muốn. Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có báo cáo ban đầu từ bệnh viện thì khó xác minh được rằng liệu các nhân viên y tế và bác sĩ của BV Việt - Pháp có tắc trách trong việc chăm sóc sản phụ sau sinh hay không? Điều này còn cần chờ kết luận từ cơ quan điều tra”.

Còn chị Huệ Nông (Hà Đông - Hà Nội) cho rằng:  "Thật khó tin là trong vụ việc này bệnh viện Việt - Pháp lại vô can. Hy vọng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ. Nếu phía bệnh viện có sai sót, cần có biện pháp xử lý nghiêm để tránh những sự cố đáng tiếc sau này."

Đặc biệt, với khẳng định của Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội khẳng định "ngay khi sản phụ có biểu hiện bất thường, Sở Y tế cũng có mặt". Chị Hậu Nguyễn đặt câu hỏi: "Ngay khi sản phụ có biểu hiện bất thường, Sở Y tế có mặt là khi nào, thời gian cụ thể? Bệnh nhân biểu hiện bất thường đến mức nào, Bệnh viện Việt Pháp mới báo cáo để Sở xuống nắm tình hình, đồng thời nhờ đến sự phối hợp hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương?". Chị Hậu cho rằng, tất cả những điều này đều phải nằm trong qui trình của bệnh viện. Vậy bệnh viện Việt Pháp đã làm đúng chưa, có kịp thời cấp cứu bệnh nhân không, hay đã bỏ lỡ "thời gian vàng" để có thể cứu mạng người bệnh?

Như thông tin đã đưa, chiều ngày ngày 4/11, mạng xã hội đăng tải vụ việc một thai phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp - Hà Nội do bị mất máu quá nhiều sau sinh. Sản phụ sinh thường lúc hơn 11h ngày 2/11, tuy nhiên sau đó không lâu, sản phụ bị băng huyết nhưng phía Bệnh viện Việt Pháp không có phương án xử lý kịp thời, 

Tiếp đó, sau khi phát hiện ra vụ việc sản phụ bị băng huyết, nhiều tiếng sau đó Bệnh viện mới quyết định mổ cho bệnh nhân N.Q.P thì phát hiện ổ bụng đã bị hoại tử do vết thương để quá lâu. Vì vậy, dù đã được phẫu thuật, nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi. 

Tối cùng ngày, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin sản phụ P. bị băng huyết nhưng y bác sĩ không biết, 5 tiếng sau mới phát hiện ra khi đã hôn mê và cho rằng nguyên nhân sản phụ tử vong là do bệnh viện tắc trách.

Hiện vụ việc sản phụ sử dụng dịch vụ đẻ trọn gói tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp vẫn đang nhận được sự quan tâm của dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.