Sếp bị phạt tối đa 5 triệu nếu để nhân viên nhậu trong giờ làm

Với những chủ cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải, mức phạt tối đa có thể lên tới 10 triệu đồng nếu để nhân viên nhậu trong giờ làm.

Bố mẹ cãi nhau bỏ đi 9 ngày, lúc quay về con trai 4 tháng tuổi chết thối

Mẹ bỏ con gái 13 tuổi chết trên sofa để đi nhậu lãnh án tù

Theo các quy định mới trong Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sắp có hiệu lực từ ngày 15/11 tới đây có nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu bia với hai mức phạt khác nhau.

Cụ thể, phạt tiền từ 3 tới 5 triệu đồng với những người đứng đầu cơ quan, tổ chức với các hành vi như: Không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức; Không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức.

Sếp bị phạt tối đa 5 triệu nếu để nhân viên nhậu trong giờ làm

Mức phạt trên cũng sẽ được áp dụng với lỗi không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu trong địa điểm không được phép uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành.

Cũng với những vi phạm trên nhưng chủ cơ sở kinh doanh vận tải hay chủ doanh nghiệp vận tải sẽ phải nhận mức phạt cao gấp đôi, từ 5 tới 10 triệu đồng do có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng khi tài xế nhậu xỉn tham gia giao thông.

Quy định này áp dụng cho các khu vực làm việc khác nhau bao gồm cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI hay hợp tác xã,...

Theo các luật sư, việc xử phạt người đứng đầu cơ quan, tổ chức là dễ thực hiện hơn nhiều so với việc xử phạt ép người khác uống rượu bia. Ngoài ra, các luật sư cũng cho rằng cần có cơ chế phù hợp hơn để bảo vệ người tố giác, tránh việc có quy định pháp luật nhưng không thể triển khai được trong thực tiễn bởi người tố cáo không được bảo vệ nên không ai dám tố cáo.

Theo: Bảo Trân/Tổng Hợp