Siêu bão Vamco giật cấp 15 lừng lững tiến vào biển Đông

Sáng nay ngày 12/11, siêu bão Vamco đã tiến vào biển Đông và chính thức trở thành cơn bão số 13 trong năm 2020 này.

Bão số 13 (bão Vamco) giật cấp 14 chuẩn bị vào biển Đông

Theo trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, vào lúc 7 giờ sáng nay ngày 12/11, vị trí tâm bão Vamco ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc, 119,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820 km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, tới 7 giờ sáng mai, dự kiến tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360 km về phía Đông Đông Nam, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Siêu bão Vamco giật cấp 15 lừng lững tiến vào biển Đông

Dự báo đường đi của bão số 13, cơn bão Vamco.

Trong 48 tới 72 giờ tiếp theo, dự kiến bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được tối đa 20 km, tới 7 giờ sáng này 15/11, vị trí tâm bão ở 17,2 độ Vĩ Bắc, 108,2 độ Kinh Đông trên vùng biển từ Hà Tĩnh tới Quảng Nam, sức gió vùng gần tâm bão hạ xuống còn cấp 10, giật cấp 13.

Như vậy, bão Vamco hay còn có cách gọi khác là bão Vàm cỏ đã là cơn bão thứ 13 đổ bộ vào biển Đông trong năm nay. Nếu đúng như dự báo, vùng biển từ Hà Tĩnh tới Quảng Nam sẽ lại một lần nữa phải gánh chịu cơn bão với sức tàn phá cực kỳ lớn.

Tại sao cơn bão này lại có tên "thuần Việt" là Vàm Cỏ

Về mặt nguyên tắc, các quốc gia quanh một vùng biển hay có bão sẽ cùng "đóng góp" một loạt những cái tên quốc tế để đặt tên cho từng cơn bão xuất hiện trong khu vực. Ở quanh Biển Đông, Việt Nam cùng Philippines là hai quốc gia hứng chịu nhiều bão bậc nhất và tất nhiên chúng ta cũng đóng góp không ít cái tên "thuần Việt" cho các cơn bão quốc tế này.

Những cái tên được đóng góp thường sẽ có tiêu chí là dễ phát âm trong tiếng Anh, dễ nhớ, có ít âm tiết, dễ đọc,... để phù hợp với việc thông báo bão và truyền tin tức. Riêng Việt Nam, ngoài việc sử dụng tên bão quốc tế, chúng ta còn đánh số cho từng cơn bão, cơn bão đầu tiên xuất hiện trong năm sẽ là cơn bão số 1 và tiến dần cho tới ngày 31/12 của năm đó, tới năm tiếp theo lại quay vòng lại từ đầu.

Siêu bão Vamco giật cấp 15 lừng lững tiến vào biển Đông

Những cơn bão có sức tàn phá và gây ra thiệt hại khủng khiếp sẽ bị "xóa sổ" trong danh sách tên bão quốc tế tương lai.

Với thông lệ quốc tế, các cơn bão nhỏ có sức ảnh hưởng không quá lớn thậm chí sẽ được sử dụng tên "quay vòng", hoàn toàn có thể xảy ra chuyện hai cơn bão trùng tên nhau xuất hiện cách nhau vài năm hoặc vài chục năm.

Tuy nhiên với những cơn bão lớn, sức tàn phá khủng khiếp, cái tên dành cho cơn bão ý sẽ bị "xóa sổ" và không được tái sử dụng trong tương lai nhằm tránh nhắc tới một ký ức đau buồn của nhiều người hoặc để tránh gây nhầm lẫn cho công việc nghiên cứu, dự báo.

Theo: Petrotimes