Sổ hộ khẩu sẽ chính thức bị khai tử vào cuối năm 2022

Đến hết ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu sẽ chính thức bị khai tử theo như Luật Cư trú (sửa đổi) vừa mới được Quốc hội thông qua.

Đề xuất để Sổ hộ khẩu tiếp tục tồn tại tới hết năm 2022

Bỏ Sổ hộ khẩu: Hà Nội đề nghị gia hạn thêm 18 tháng

Với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, Luật Cư trú (sửa đổi) đã được thông qua chiều ngày 13/11. Một trong những điểm đáng chú ý được dư luận và báo chí quan tâm chính là thời điểm chính xác "khai tử" sổ hộ khẩu.

Cụ thể, kể từ ngày Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành 1/7/2021, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú vẫn sẽ được sử dụng nhưng tới hết ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu sẽ chính thức bị khai tử.

Trong trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp trước đó.

Sau khi luật đi vào hiệu lực, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành có nội dung quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của luật mới.

Sổ hộ khẩu sẽ chính thức bị khai tử vào cuối năm 2022

 

Quốc hội cũng yêu cầu, sau khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực, cơ quan chức năng và chính quyền cần hạn chế sử dụng thông tin về cư trú là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính, tránh phát sinh thủ tục, thêm phiền phức cho người dân.

Do việc cho phép tiêp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết ngày 31/12/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu thăm dò ý kiến đến các đại biểu Quốc hội từ trước đó do còn nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Kết quả lấy phiếu thăm dò cho thấy, có 266/402 đại biểu Quốc hội tham gia cho ý kiến đồng ý với phương án cho phép người dân tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho tới hết ngày 31/12/2022. 135 đại biểu đồng ý với phương án chấm dứt giá trị sử dụng của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các thủ tục hành chính từ ngày 1/7/2021 - thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, việc cho phép người dân tiếp tục dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp đến hết năm 2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú nhằm tránh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, thêm phiền phức cho người dân, tạo áp lực cho cơ quan quản lý.

Quy định cũng không làm ảnh hưởng tới hiệu lực thi hành của Luật Cư trú và việc triển khai thực hiện các quy định của luật này từ ngày 1/7/2021.

Theo: Petrotimes