Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại BVDK Chương Mỹ

Sở Y tế Hà Nội cho biết nguyên nhân sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại BVDK Chương Mỹ là do thuyên tắc mạch ối.

>>> Nóng: Sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại bệnh viện ở Hà Nội

>>> Một sản phụ nhiễm Covid-19 sinh thường thành công tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

>>> Đỡ đẻ thành công cho sản phụ ngay trên taxi

Liên quan đến việc sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại bệnh viện ở Hà Nội, sáng ngày 3/10, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin chính thức báo cáo chi tiết về ca mẹ con sản phụ Tạ Thị V. (36 tuổi) tử vong tại BV ĐK Chương Mỹ.

Theo nội dung báo cáo, Sở Y tế Hà Nội cho biết: BV ĐK Chương Mỹ, Hà Nội vừa có báo cáo chi tiết về sự việc thai phụ Tạ Thị V., 36 tuổi tử vong cùng thai nhi tại bệnh viện.

Cụ thể, vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai lần 3, 36 tuần tuổi, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện sau khi nhập viện.

Đến 2h30 ngày 1/10, thai phụ V. tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Đến 3h30, thai phụ tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và theo dõi tiếp. Hơn 30 phút sau sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ.

Lúc này, kíp trực chẩn đoán thai phụ bị thuyên tắc mạch nên ngay lập tức hồi sức cấp cứu tích cực. Tuy nhiên sau 35 phút vẫn không có kết quả, nhịp đập tim thai rời rạc. Tiếp đó, các bác sĩ đã gặp gia đình để giải thích và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện mổ khẩn cấp lấy thai, gia đình chấp thuận.

Sau khi phẫu thuật, bé gái 2,6kg chào đời, tuy nhiên, trẻ đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Trẻ được hồi sức cấp cứu trong 1 tiếng nhưng không có kết quả. Còn thai phụ cũng đã tử vong.

Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại BVDK Chương Mỹ

Sau khi sản phụ cùng con tử vong, bệnh viện đã mời công an cùng vào cuộc để giám định nhưng gia đình không đồng ý mổ tử thi. Bệnh viện đã lập hội đồng chuyên môn, đi đến kết luận nguyên nhân ban đầu tử vong là do thuyên tắc mạch ối.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trước đó ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc BVĐK huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho hay: "Sản phụ V. đã được thăm khám và phát hiện nhau bám tiền đạo, có nguy cơ chảy máu, chính vì vậy bệnh viện đã hướng dẫn gia đình cho nhập viện sớm để theo dõi; đồng thời và đã chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân trở dạ sinh con. Do thuyên tắc mạch ối là tai biến sản khoa khó lường trước, nên sau giải thích, gia đình của sản phụ thống nhất cùng bệnh viện giải quyết tình cảm".

Đồng thời, sau khi các phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh vụ việc sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại bệnh viện Chương Mỹ, Hà Nội, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu xác minh, làm rõ; Lập hội đồng chuyên môn xác định rõ nguyên nhân; Đồng thời, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu rà soát và chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc tuân thủ thực hiện... về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Theo: TKN/Tổng hợp