Sơn La: Không bắt buộc phải dán tem truy xuất nguồn gốc đào Tết

Tỉnh Sơn La cho biết, không bắt buộc phải dán tem truy xuất nguồn gốc mới được buôn bán đào Tết.

Hơn 193.000 công nhân làm việc ở TP HCM không về quê ăn Tết Nguyên Đán

Địa điểm bắn pháo hoa Tết 2021 âm lịch tại Hà Nội và Tp. HCM

Trong tối 22/1, UBND tỉnh Sơn La cho biết, đã tiếp nhận 100.000 tem mã vạch truy xuất nguồn gốc từ Trung tâm mã số, mã vạch Quốc gia. Tuy vậy, đại diện tỉnh cũng chấn an người dân rằng, không bắt buộc phải dán tem truy xuất nguồn gốc mới được buôn bán đào Tết.

Về cơ chế hoạt động, sau khi được kích hoạt và dán tem lên cây đào, người mua có thể quét mã QR Code để truy xuất thông tin sản phẩm cây đào, địa chỉ, hộ trồng, năm trồng, thời gian thu hoạch, thông tin của người vận chuyển nếu có nhu cầu.

Sơn La: Không bắt buộc phải dán tem truy xuất nguồn gốc đào Tết 001

Theo ông Hà Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Sơn La, ước tính sẽ phát khoảng 1 vạn tem truy xuất nguồn gốc cho các hộ dân đã đăng ký; toàn bộ số tem cấp trong giai đoạn này sẽ được cấp phát miễn phí.

Ngoài ra, việc dán tem mã vạch truy xuất nguồn gốc đào trồng nằm trong kế hoạch thực hiện Quyết định 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa.

"Việc truy xuất nguồn gốc để nâng cao giá trị của sản phẩm hàng hóa và hướng đến đây là mắt xích để xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa, trong đó có hàng hóa nông sản, đặc biệt là hướng đến hội nhập Quốc tế, rào cản phi thuế quan (TBT) của các nước nhập khẩu hàng hóa của nước ta." - ông Hùng chia sẻ

Sơn La: Không bắt buộc phải dán tem truy xuất nguồn gốc đào Tết 002

Tựu chung lại, ông Hùng nhấn mạnh, tỉnh Sơn La đã lựa chọn cây đào để truy xuất nguồn gốc trong dịp Tết Nguyên đán này, nhằm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai trên các sản phẩm khác, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực OCOP của tỉnh Sơn La; đây không phải là thủ tục hành chính và không bắt buộc dán tem truy xuất nguồn gốc để tiêu thụ cây đào trồng.

"Tem truy xuất nguồn gốc chỉ để xác định nguồn gốc xuất xứ, cũng như xác minh sản phẩm hàng hóa được sản xuất, được thu hoạch, được trồng ở địa điểm nào, không phải là cái để phân biệt đào rừng và đào nhà." - Sở Khoa học & Công nghệ Sơn La khẳng định

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/son-la-khong-bat-buoc-phai-dan-tem-truy-xuat-nguon-goc-dao-tet-596914.html

Theo: Petrotimes