'Sốt xình xịch' làm căn cước công dân gắn chip, bất ngờ ý nghĩa đằng sau dãy 12 số

Bạn đã biết dãy 12 số trên CCCD gắn chip có ý nghĩa thế nào chưa? Dãy số trên ăn cước công dân gắn chip có ý nghĩa rất lớn, giúp cho công việc quản lý rà soát dễ dàng hơn.

Hiện tại nhiều tỉnh thành đang gấp rút triển khai việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Đây là một trong những thủ tục được cho là sẽ được giản lược về mặt hồ sơ, giấy tờ để thuận tiện hơn cho công tác hành chính trong tương lai.

Với những thuận lợi được nêu ra khi làm CCCD gắn chip cũng như mức độ bảo mật nâng cao mà nhiều người đang hào hứng đi cấp CCCD mới. Tuy nhiên, bạn đã biết dãy 12 số trên CCCD gắn chip có ý nghĩa thế nào chưa?

'Sốt xình xịch' làm căn cước công dân gắn chip, bất ngờ ý nghĩa đằng sau dãy 12 số

Dù số lượng CCCD gắn chip cần cấp trước ngày 1/7 là rất lớn nhưng không có nghĩa bất cứ ai cũng phải đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip ngay lập tức.

Bộ Công an cho biết sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp thuộc 3 nhóm đối tượng dưới đây: Là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin... Những người thuộc diện này cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.

Ngoài ra, đối với các trường hợp là công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, Bộ Công an khẳng định các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người dân nếu không thuộc các trường hợp ưu tiên thì có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 1/7, chưa nên vội ồ ạt đi làm ngay, tránh quá tải cho máy móc và lực lượng công an làm thủ tục cấp CCCD.

Hiện nay cùng lúc đang có 4 loại giấy tuỳ thân có hiệu lực sử dụng, đó là CMND giấy 9 số, CMND giấy 12 số, thẻ CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chip. Theo quy định pháp luật, CMND giấy 9 số và 12 số vẫn có thời hạn sử dụng 15 năm tính từ ngày cấp.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/sot-xinh-xich-lam-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-bat-ngo-y-nghia-dang-sau-day-12-so-604699.html

Theo: Petrotimes