Thái Bình: Bắt thêm một trùm xã hội đen cùng tầng với Đường Nhuệ

Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố, bắt giam một trùm xã hội đen - Vũ Thái Lâm - từng cùng với Đường “Nhuệ” phân chia ranh giới để thực hiện các hành vi bảo kê.

>>> Thái Bình: Bắt hai cán bộ công an nghi liên quan tới Đường Nhuệ

>>> Thái Bình: Bắt giữ nữ nhân viên Y tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản

>>> Thái Bình: Đình chỉ bảo vệ đánh người ngay trong sân trường

Sau khi vợ chồng Đường "Nhuệ" bị bắt, việc bắt giữ các giang hồ mạng, trùm xã hội đen lần lượt sa lưới luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Chiều ngày 4/11, theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình qua tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng được xác định là trùm xã hội đen hoạt động tại khu vực Tiền Hải, một huyện lớn nằm ở phía Nam tỉnh Thái Bình.

3 đối tượng bị bắt giữ để điều tra về hành vi có dấu hiệu tội phạm "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự bao gồm:

Vũ Văn Thái (thường gọi là Thái Lâm, 43 tuổi, trú tại thôn Trình Trung Đông, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Trần Văn Quân, (30 tuổi, trú tại thôn Văn Hải, xã Đông Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Lại Xuân Hoàn (32 tuổi, trú tại thôn Phong Lai, xã Đông Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Thái Bình: Bắt thêm một trùm xã hội đen cùng tầng với Đường Nhuệ

Ông trùm Vũ Thái Lâm vừa bị bắt

Được biết, trong 3 đối tượng nêu trên, Vũ Văn Thái được xem là đại ca, đàn anh của 2 đối tượng còn lại, đồng thời được xem là một "thủ lĩnh" của giới giang hồ ở Tiền Hải - theo quan điểm "nước sông không phạm nước giếng" với trùm giang hồ Đường "Nhuệ".

Khác với vợ chồng Đường "Nhuệ" khoác áo doanh nhân và tham gia nhiều hoạt động xã hội để che mắt thiên hạ, nhóm tội phạm do "ông trùm" Thái Lâm cầm đầu không xuất hiện trên mạng xã hội mà hoạt động theo kiểu "xã hội đen", trắng trợn tiến hành các hoạt động bảo kê trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Một nguồn tin cho biết, trên thực tế Thái Lâm không "ngán" gì Đường "Nhuệ", nhưng so 2 bên phân chia địa bàn, việc ai nấy làm rành rọt nên giữa 2 "thế lực" giang hồ của Thái Bình này ít có va chạm.

Đặc biệt, bản thân ông trùm Thái Lâm cũng từng có tiền án về các hành vi mang tính xã hội đen như cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ súng đạn. 

Theo đó, năm 2015, vụ bắt anh em Thái Lâm tại Tiền Hải gây xôn xao dư luận vì Công an Thái Bình đã huy động hàng trăm cảnh sát để bắt được dối tượng này. Sau đó 1 năm, Thái Lâm cùng đồng bọn bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử về tội "cưỡng đoạt tài sản" và "tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Nội dung cáo trạng nêu rõ, từ năm 2010 đến tháng 9/2015, trên địa bàn huyện Tiền Hải, Vũ Văn Thái (tức Thái Lâm) và đồng bọn đã thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng ép để lấy tiền đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà thầu và cơ sở kinh doanh, buôn bán. Ổ nhóm này đã thực hiện tổng cộng 13 vụ cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền 258 triệu đồng.

Các bị cáo sau đó bị tuyên phạt các mức án từ 15 tháng đến 7 năm 6 tháng tù. Riêng Vũ Văn Thái bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "cưỡng đoạt tài sản". Sau khi được ra tù, Thái Lâm quay về quê hương Tiền Hải, trưng dụng đám giang hồ sở tại và tiếp tục khẳng định số má trong lĩnh vực bảo kê.