Thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, do thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm không nắm rõ các quy định dẫn tới chuyển đổi nguyện vọng giữa hai trường không cùng nhóm.

>>> Tra cứu điểm chuẩn Đại học 2020 các trường

>>> Bất ngờ về ngành Hàn Quốc học Trường ĐH KHXHNV... 30 điểm mới đỗ Đại học

>>> Đỗ đại học 2020: Thí sinh phải hoàn tất xác nhận nhập học trước 17h ngày 10/10

Những ngày gần đây, thông tin thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm khiến dư luận xôn xao. Cụ thể, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, Hoàng lựa chọn xét tuyển đại học theo khối A00 (Toán 9,4, Lý 8,75, Hóa 9) với tổng 27,15 điểm. Tính cả điểm cộng vùng, nam sinh đạt tổng 27,4 điểm.

Trong khi đó, Điểm chuẩn Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2020 lấy 26,5 điểm, Hoàng thừa 0,9 điểm. Tuy nhiên, khi kiểm tra danh sách thí sinh trúng tuyển HV Kỹ thuật quân sự công bố, Hoàng không có tên trong danh sách.

Lúc này, Hoàng liên hệ với Thị Đội và hai trường để hỏi lý do, và nhận được câu trả lời rằng: "Trường Sĩ quan Lục quân 1 và HV Kỹ thuật quân sự là 2 nhóm trường không thể chuyển đổi nguyện vọng cho nhau".

Thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm cho biết, trong đợt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đầu tiên, em đặt nguyện vọng 1 vào trường Sĩ quan Lục quân 1. Nhưng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình khá cao, em so sánh điểm với các năm và nhận thấy mình có cơ hội đỗ vào HV Kỹ thuật quân sự nên đã quyết định đổi nguyện vọng đăng ký sang HV Kỹ thuật quân sự.

Sau khi Hoàng thao tác điều chỉnh đổi nguyện vọng trực tuyến, hệ thống máy tính cũng thông báo đã chuyển nguyện vọng thành công. 

Thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD-ĐT nói gì?

Lý giải về trường hợp này, mới đây Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết với những ngành học đặc thù như quân đội, công an đều có phương án tuyển sinh riêng và quy định cụ thể từ vòng sơ tuyển, chỉ tiêu chia vùng miền, giới tính... không phải thí sinh nào đạt điểm cao cũng có thể đỗ.

Đợt tuyển sinh Đại học - Cao đẳng 2020, quy chế tuyển sinh khối ngành quân đội quy định rõ sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần. Các em thực hiện điều chỉnh theo nhóm trường. Trong đó:

Nhóm 1, các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không- Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2, các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Tức là thí sinh chỉ có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường trong cùng một nhóm. Đối với trường hợp thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm là do thí sinh này chưa nắm rõ các quy định dẫn tới việc chuyển đổi nguyện vọng giữa hai trường không cùng một nhóm.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định hệ thống máy tính tiếp nhận điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến không thể khóa thí sinh đăng ký chuyển đổi nguyện vọng từ trường được phép sang trường không được phép. Bởi hệ thống không thể nhận biết thí sinh nào đăng ký vào trường/ngành học nào để khóa.

Vì vậy, không thể đổ lỗi trường hợp thí sinh trượt HV Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm do hệ thống tiếp nhận điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc do máy tính. Ngoài ra, trong quá trình tuyển sinh, Bộ GD-ĐT liên tục nhắc nhở các em tìm hiểu kỹ tiêu chuẩn riêng của mỗi trường trước khi đăng ký nguyện vọng. Bộ không thể can thiệp vào các tiêu chí vì đây là quyền tự chủ tuyển sinh của các trường. Thí sinh nào không nắm vững thì sẽ làm mất cơ hội của mình.

Theo: HN/ Tổng hợp