Thủ đoạn biến “tiền bẩn” thành “tiền sạch” của ông chủ Công ty Nhật Cường

Ông chủ Công ty Nhật Cường sử dụng nguồn tiền có được từ việc buôn lậu thành lập các công ty mới, biến “tiền bẩn” thành “tiền sạch”.

>>> Chi tiết thủ đoạn buôn lậu tinh vi trong vụ án Nhật Cường

>>> Hoàn tất điều tra vụ án Nhật Cường: Truy tố 15 bị cáo

Như thông tin đã đưa, liên quan đến vụ án tại công ty Nhật Cường và hành vi gian lận của Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy và đồng phạm, ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất Bản kết luận điều tra vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 15 bị can trong vụ án. Tuy nhiên hiện tại Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) và một số bị can đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường kiếm hàng trăm tỷ nhờ buôn lậu

Theo kết luận điều tra, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, Bùi Quang Huy với vai trò là Tổng giám đốc Nhật Cường đã sử dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường để mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước trên khắp thế giới như: Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông… Cụ thể, cơ quan điều tra xác định có 16 chủ hàng nước ngoài đã giao dịch với Nhật Cường thông qua các nhà cung cấp như Anh Tuấn SG, Anh Can, Anh Hung Hp, Công ty Rix, Công ty FTP-SG, Công ty Sunbai…

Trong đó, Huy luôn là người quyết định việc chi tiền, tìm kiếm, giao dịch, làm việc với các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài để đặt vấn đề mua hàng. Huy cũng trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên dưới quyền giao dịch với các nhà cung cấp để thỏa thuận về giá cả, số lượng, hình thức thanh toán, giao hàng.

Sau khi mua hàng, Huy không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chỉ bỏ ra số tiền hơn 72,9 tỉ đồng để thuê vận chuyển hàng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Kết quả điều tra cho thấy, ông chủ Công ty Nhật Cường thuê chín đường dây vận chuyển từ Hong Kong về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, đường biển qua cảng Hải Phòng, đường bộ qua khu vực biên giới Việt - Trung tại tỉnh Lạng Sơn và TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Sau khi hàng về tới Hà Nội, Huy chỉ đạo các nhân viên đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại số 39 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối cùng, hàng lậu được phân phối tới các cửa hàng thuộc hệ thống công ty để tiêu thụ.

Trong khoảng thời gian nói trên, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định,, Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã thông qua hai tiệm vàng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để chuyển hơn 2.000 tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển. 

Thủ đoạn biến “tiền bẩn” thành “tiền sạch” của ông chủ Công ty Nhật Cường

Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và thủ đoạn hô biến “tiền bẩn” thành “tiền sạch”

Sau khi thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, sử dụng nguồn tiền có được từ việc buôn lậu để thành lập công ty mới chuyên cung cấp phần mềm thông tin cho các tổ chức, đơn vị.

Theo đó, từ tháng 6/2012, Bùi Quang Huy thành lập bộ phận phần mềm thuộc Công ty Nhật Cường, giao cho Võ Minh Hiếu làm trưởng bộ phận. Tiếp đó, tháng 1/2016, Huy thành lập Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software), giao cho Võ Minh Hiếu làm giám đốc.

Sau đó, bộ phận phần mềm thuộc Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software sử dụng nguồn tiền từ các hoạt động của Công ty Nhật Cường để xây dựng một số phần mềm công nghệ thông tin nhằm mục đích bán cho các đơn vị, tổ chức kinh tế sử dụng.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sử dụng nguồn tiền có được từ buôn lậu sang đầu tư, kinh doanh hợp pháp (viết phần mềm để bán, mua ô tô, nhà ở…) nhằm biến dòng tiền trở thành hợp pháp của Bùi Quang Huy có dấu hiệu của tội rửa tiền.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, đến nay Bùi Quang Huy đã bị khởi tố về tội rửa tiền nhưng do bị can đã bỏ trốn nên công an quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Được biết, Nhật Cường Software - một trong những nguồn để Bùi Quang Huy rửa tiền, được nhiều người biết đến khoảng vài năm trở lại đây khi trúng thầu một loạt dự án công trực tuyến của TP Hà Nội như cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online, đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông ba cấp...

Ngoài ra, viiecj thành lập Công ty Nhật Cường Chi nhánh Quảng Châu (có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc) cũng là một kênh khác để ông chủ Công ty Nhật Cường “hô biến” từ “tiền bẩn” sang “tiền sạch”.

Công ty Nhật Cường Chi nhánh Quảng Châu được giao cho Trần Tất Khoa làm giám đốc, có nhiệm vụ tiếp nhận hàng lậu do các đối tượng vận chuyển từ Hong Kong về Quảng Châu, sau đó kiểm đếm, đóng gói rồi vận chuyển về khu vực biên giới Việt - Trung và tìm cách đưa trái phép vào Việt Nam. cơ quan điều tra xác định, số điện thoại và thiết bị điện tử nhập lậu thông qua chi nhánh này được tuồn về Việt Nam lên tới hơn 33.000 sản phẩm với tổng giá trị gần 450 tỉ đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thu-doan-bien-tien-ban-thanh-tien-sach-cua-ong-chu-cong-ty-nhat-cuong-595589.html

Theo: Petrotimes