Thủ tướng chỉ cấm chặt đào rừng tự nhiên, đào rừng tự trồng vẫn được buôn bán

Thủ tướng yêu cầu cấm người dân chặt đào rừng tự nhiên mang về thành phố, nhưng không cấm buôn bán đào rừng được trồng.

Ngày 26/12, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích cụ thể hơn chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm chặt đào rừng chơi Tết.

Ông nói chỉ đạo của Thủ tướng là cấm chặt phá đào rừng tự nhiên, "Còn người dân miền núi hay miền xuôi trồng được đào để bán dịp Tết thì cần khuyến khích, vì vừa để người dân có cây đẹp chơi Tết, vừa góp phần tăng thu nhập cho người trồng", ông Dũng nói và cho rằng việc nghiêm cấm chặt phá đào rừng tự nhiên không khó, chỉ cần các địa phương, bộ ngành vào cuộc nghiêm túc sẽ có hiệu quả.

Thủ tướng chỉ cấm chặt đào rừng tự nhiên, đào rừng tự trồng vẫn được buôn bán

Đào rừng tự nhiên được chặt mang về xuôi bán với giá 'cắt cổ', có cành hơn 100 triệu vẫn nhiều người mua. Ảnh minh họa

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng đánh giá thực hiện "không khó". Theo ông Tuấn, các văn bản pháp luật đã quy định chặt chẽ việc chặt phá cây rừng nói chung, trong đó có đào rừng và các loại cây khác. "Khó như cấm đốt pháo còn thực hiện được hiệu quả thì việc cấm chặt phá đào rừng cổ thụ không khó".

"Luật đã có nhưng lâu nay, việc quản lý chặt phá đào rừng, cây rừng chơi Tết còn chưa đúng mức. Vì vậy, các đơn vị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng để chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mang về thành phố chơi Tết, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan", ông Tuấn nói.

Chỉ đạo của Thủ tướng là một bước hướng tới việc trồng mới một tỷ cây xanh, tăng cường bảo vệ rừng, trong đó có cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh đào rừng tự nhiên. Ông cũng đề nghị các địa phương phải có giải pháp ngăn chặn việc này từ sớm, trước Tết, đợi đến khi đào rừng đã được mang về thành phố mới xử phạt thì không có hiệu quả.

Tình trạng buôn bán đào rừng tự nhiên cho dân miền xuôi chơi Tết trong những năm qua đã làm biến mất nhiều vạt đào rừng, đặc biệt là những cây đào cổ thụ nhiều năm tuổi ở Tây Bắc.

Việc chặt phá đào rừng xuất phát từ thú vui của một bộ phân dân chúng có tiền của, muốn khác người và do người dân miền núi còn nhiều khó khăn nên sẵn sàng cùng dân buôn trèo đèo lội suối vào rừng sâu, lên núi cao săn đào về bán, nhằm thu được nhiều lợi.

Trước lệnh cấm của Thủ tướng, một số dân chuyên săn đào cũng tán thành và sẵn sàng chuyển nghề khác khác vì cho rằng buôn bán đào rừng cũng chỉ là công việc mang tính thời vụ. Họ cũng mong Chính phủ sớm có quy định, tiêu chí cụ thể để tránh tình trạng trộn đào rừng với đào vườn; đồng thời giúp người dân vùng cao trồng đào vẫn có thể bán cành cho người chơi đào dưới miền xuôi, tăng thêm thu nhập.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thu-tuong-chi-cam-chat-dao-rung-tu-nhien-dao-rung-tu-trong-van-duoc-buon-ban-592487.html

Theo: Petrotimes