Thủ tướng khen ngợi đội cứu hộ đưa thuyền viên tàu Vietship 01 vào bờ an toàn

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện khen ngợi các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 bị mắc kẹt, mất tích trên vùng biển Quảng Trị.

Tin tức trong ngày 11/10: Đã đưa toàn bộ thuyền viên tàu Vietship 01 vào bờ an toàn

Hà Tĩnh: Giải cứu 16 thủy thủ mắc cạn

Nội dung Công điện khẩn của Thủ tướng về đối phó mưa lũ ở miền Trung

Trưa nay (11/10), chiến dịch cứu hộ, đưa toàn bộ các thuyền viên còn lại của tàu Vietship 01 vào bờ an toàn được triển khai và thành công tốt đẹp. Sau đó, một số thuyền viên đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu do đuối sức sau thời gian dài chống chịu với bão trên biển.

Để khen ngợi các lực lượng cứu hộ thuyền viên, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Công điện khen ngợi. Cụ thể, Công điện nêu rõ tình hình trong những ngày qua, từ khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra cửa biển và bị mắc cạn ở khu vực cách bờ biển xã Triệu An khoảng 500 m, một số thuyền viên bị mất tích và mắc kẹt trên tàu tại vùng biển cảng Cửa Việt tỉnh Quảng Trị.

Sau sự cố, công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ được tập trung chỉ đạo quyết liệt, với tinh thần, trách nhiệm rất cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiến cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Quân khu 4 và toàn thể các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của các Bộ, ngành, cơ quan, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả của nhân dân địa phương.

Ngày 10/10, lực lượng chức năng huy động 2 tàu cá của ngư dân cứu nạn 8 thuyền viên mắc kẹt. Tuy nhiên, tàu cá thứ nhất bị chìm khi tiếp cận gần hiện trường nên 3 ngư dân phải bám vào phần nổi tàu hàng, nâng số người kẹt tại đây lên 11. Chuyến tàu cá thứ hai đưa được 2 ngư dân vào bờ. Trên tàu hàng mắc cạn còn lại 9 người, gồm 8 thuyền viên và một ngư dân.

Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn do sóng to, gió lớn, nhưng các lực lượng và nhân dân không quản ngại nguy hiểm, tích cực, chủ động, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, triển khai kịp thời các phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và đã cứu nạn thành công các thuyền viên bị nạn trên vùng biển cảng Cửa Việt.

Thủ tướng khen ngợi đội cứu hộ đưa thuyền viên tàu Vietship 01 vào bờ an toàn

Sáng ngày 11/10, hàng trăm người dân huyện Gio Linh, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) có mặt tại khu vực bãi biển Triệu An, huyện Triệu Phong "nín thở" để xem lực lượng chức năng cứu hộ 8 thuyền viên còn mắc kẹt trên tàu Vietship 01 bằng cách áp dụng phương án trực thăng cứu hộ và đặc công nước, cứu hộ thành công toàn bộ các thuyền viên vị kẹt trên tàu Vietship 01 đưa về bờ an toàn.

Được biết, các phương án cứu hộ người gặp nạn trước đó đưa ra nhưng không thành công. Khi phương án dùng trực thăng và đặc công nước đưa vào thì 8 thuyền viên gặp nạn đã được ứng cứu an toàn vào bờ.

Nắm rõ tình hình công tác cứu hộ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, khen ngợi tinh thần dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn và nhân dân địa phương, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi gặp sự cố trên biển.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo, tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả những trường hợp còn đang mất tích (còn 2 thuyền viên và một số người khác của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang bị mất tích trong đợt mưa lớn vừa qua).

Theo: Nhật Thành/Tổng hợp