Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các nơi đóng quân không an toàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các khu dân cư, nơi đóng quân; kiên quyết di dời ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Thủ tướng: Phải tìm hết công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, lo chu đáo lễ truy điệu cho 13 nạn nhân ở trạm kiểm lâm 67

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận là phải lo việc cho dân

Trong công điện chiều 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích.

Nhấn mạnh tình hình mưa bão diễn biến khó lường, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo Quân khu 4 và các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và các cán bộ, chiến sỹ đang bị vùi lấp tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Theo đó, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Công an và UBND các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị huy động mọi phương tiện, nguồn lực phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 nhanh chóng thông tuyến giao thông tại các khu vực trên để kịp thời đưa các phương tiện, máy móc phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các nơi đóng quân không an toàn

Tìm kiếm người bị nạn tại Quảng Trị

Ngoài ra, UBND các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, các địa phương liên quan cần tổ chức tốt công tác cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở.

Khẩn trương thực hiện các chế độ, chính sách tốt nhất đối với các gia đình chính sách, gia đình người bị nạn trong khi thực thi nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; hỗ trợ tổ chức an táng chu đáo theo phong tục địa phương đối với những người không may bị tử nạn.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị.

Đồng thời, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Cũng trong công điện, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; chủ động chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả theo thẩm quyền. Tổng hợp nhu cầu cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ khắc phục thiên tai của các địa phương, phối hợp với các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo: Việt Dũng/ TH