Thụy Điển vỡ mộng với hy vọng dùng miễn dịch cộng đồng chống COVID-19

Thụy Điển đã thừa nhận nước này đã sai khi đưa ra mô hình dự báo làn sóng COVID-19 thứ hai và "miễn dịch cộng đồng" vẫn là một cái gì đó rất xa vời.

Tình hình dịch Covid-19 thế giới 14/11: Thế giới trên 53,7 triệu ca mắc

Tỷ phú công nghệ Elon Musk dương tính với Covid-19

Trước đó, Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển đã hy vọng rằng việc bãi bỏ các lệnh hạn chế từ mùa xuân sẽ giúp hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng cho người dân nước này. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại, số ca nhập viện do COVID-19 ở Thụy Điển thời gian gần đây vẫn tăng cao và thậm chí nếu xét theo tỷ lệ trên dân số, số ca nhập viện do COVID-19 ở Thụy Điển cao hơn bất cứ quốc gia nào khác ở châu Âu.

Nhiều nhà virus học khẳng định rằng, chiến dịch miễn dịch cộng đồng mà Thụy Điển theo đuổi suốt từ mùa xuân năm 2020 tới nay đã thất bại "thảm hại". Theo các con số thống kê, số ca nhiễm COVID-19 trên đầu người ở Thụy Điển cao gấp 8 lần Phần Lan và gấp 3,5 lần ở Na Uy. Điều đáng nói là dù có số lượng ca nhiễm cao tới như vậy, miễn dịch cộng đồng vẫn là thứ quá xa vời với Thụy Điển.

Truyền thông Thụy Điển trích lời của chuyên gia thuộc Cơ quan Y tế nước này cho biết, quy luật của COVID-19 rất đơn giản, đó là nếu ở quốc gia đó vào mùa xuân có nhiều ca nhiễm, thì vào cuối năm số lượng ca nhiễm cũng sẽ nhiều lên. Việc có nhiều ca nhiễm vào mùa xuân không khiến cho cộng đồng có miễn dịch để giảm bớt số ca nhiễm vào cuối năm.

Thụy Điển vỡ mộng với hy vọng dùng miễn dịch cộng đồng chống COVID-19

Bản thân các chuyên gia y tế của Thụy Điển cũng thừa nhận kết luận trên nhưng cho rằng điều này đi ngược lại với mọi lý thuyết về dịch tễ và "không thể hiểu nổi".

Về mặt lý thuyết dịch tễ học, một bệnh dịch như COVID-19 sau khi lây lan ở mức độ tối đa sẽ giết chết các cá thể yếu ớt như một dạng chọn lọc tự nhiên, quan trọng nhất là những cá thể khỏe mạnh sống sót qua dịch bệnh sẽ có miễn dịch.

Tuy nhiên làn sóng COVID-19 thứ hai ở Thụy Điển đã chứng minh điều ngược lại, dù số người nhiễm ở làn sóng thứ nhất là rất cao, cái thứ gọi là "miễn dịch cộng đồng" vẫn chưa hề xuất hiện, làn sóng thứ hai vẫn sẽ giáng một đòn mạnh vào các chiến lược chống dịch của nước này.

Hiện tại, Thụy Điển đã học tập các quốc gia láng giềng như Đức, Pháp hay Italia để tiến hành hạn chế, giãn cách cộng đồng thay vì chạy theo lý tưởng "miễn dịch cộng đồng" có phần quá viển vông.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thuy-dien-vo-mong-voi-hy-vong-dung-mien-dich-cong-dong-chong-covid-19-585013.html

Theo: Sputnik